Thi công đường Nam Cao nối dài chậm tiến độ vì chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng

Thứ bảy, 25/12/2021 19:46

Việc thi công tuyến đường Nam Cao nối dài hiện đang chậm tiến độ do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường Nam Cao nối dài đoạn chạy qua khu phố Đà Sơn, Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thuộc Dự án xây dựng đường cấp bách chiến lược Quốc phòng phục vụ quân sự và dân sinh quận Liên Chiểu hiện nay đang chậm tiến độ do gặp những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Việc chậm tiến độ khiến cho tuyến đường này hiện đang trong tình trạng xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuyến đường Nam Cao nối dài nằm trong dự án tuyến đường cấp bách chiến lược Quốc phòng phục vụ quân sự và dân sinh quận Liên Chiểu được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt ở Quyết định số 5152/QĐ-UBND ngày 31-10-2018 với tổng mức đầu tư 116 tỷ đồng. Việc việc triển khai dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng tại địa phương. Trong đó, tuyến đường Nam Cao nối dài được chia hai tuyến với tổng chiều dài 4,5km. Tuyến số 1 bắt đầu từ nút giao ngã ba đường 7,5m khu tái định cư Khánh Sơn 1, điểm cuối tại nút giao ngã ba đường 15 mét khu quy hoạch ga đường sắt mới. Tuyến số 2 có điểm đầu (Km0+47,28) tiếp giao tuyến số 1, điểm cuối (Km3+412,27) giao đường Hoàng Văn Thái. Dự án được khởi công từ tháng 7-2020 nhưng đến nay chưa có mặt bằng thi công.

Bà Võ Thị Tuyết (trú phường Hòa Khánh Nam) cho biết, hiện tại tuyến đường Nam Cao nối dài qua khu vực Đà Sơn, Khánh Sơn xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi gây mất an toàn giao thông cho người đi đường. Trời nắng, xe lớn, xe nhỏ chạy qua khiến bụi bẩn tấp thẳng vào nhà. Mùa mưa nước ứ đọng tại chỗ ổ gà, ổ voi, nếu không chú ý quan sát rất dễ đâm thẳng vào những vũng nước gây nguy hiểm. Cũng vì mặt đường xuống cấp nên người dân trong khu vực không ít lần chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng. "3 năm trước, khi nghe thông tin tuyến đường này sẽ được đầu tư, nâng cấp mở rộng khiến người dân rất vui vì sẽ không phải chịu cảnh nắng mưa, bụi bẩn. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu vì sao mãi đến hiện tại tuyến đường Nam Cao nối dài vẫn chưa thể thi công, gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân trong khu vực. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, các cấp sở, ngành có liên quan sớm triển khai thi công trong thời gian sắp tới để bảo đảm an toàn cho người dân đi lại", bà Tuyết chia sẻ. 

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam Bùi Trung Khánh, tiến độ giải phóng mặt bằng tại tuyến đường nối từ đường Nam Cao qua đường Hoàng Văn Thái bị chậm so với kế hoạch giải phóng mặt bằng được UBND TP ban hành tại Quyết định 476/QĐ-UBND ngày 8-2-2021 nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công tổng thể công trình. Tính đến tháng 12-2021 mới chỉ 1/332 hồ sơ bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh và thời gian giãn cách đã ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng. Hiện tại, dự án chỉ mới thi công cống thoát nước ngang đường và cống đúc tại bãi công trình. 

"Tuyến đường Nam Cao nối dài hiện nay có mật độ xe đông, tuy nhiên, mặt đường xuống cấp, hư hỏng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ voi" gây mất an toàn giao thông, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân. Thời gian tới, UBND phường Hòa Khánh Nam sẽ phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu và các đơn vị liên quan triển khai công tác giải tỏa đền bù cho người dân dọc 2 bên đường, sớm bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công dự án", ông Bùi Trung Khánh cho biết.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Lê Thế Nhân cho biết, việc chậm tiến độ thi công tuyến đường Nam Cao nối dài là do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung của dự án. Đến thời điểm hiện tại, quận Liên Chiểu đã kiểm kê 265/332 hồ sơ giải phóng mặt bằng, các hồ sơ còn lại đang tiếp tục được quận kiểm kê. Hội đồng giải phóng mặt bằng quận đang gấp rút triển khai các công việc còn lại để đẩy nhanh tiến độ thi công đường Nam Cao nối dài trong thời gian sớm nhất.

NGỌC QUỐC