Thống đốc bang Florida chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ

Thứ sáu, 26/05/2023 11:44
Ngày 24-5, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 lên Ủy ban bầu cử liên bang, chính thức tham gia vào đường đua trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters

Trang web của Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ cùng ngày đã công bố hồ sơ trên, trong khi ông Desantis cũng đưa ra một tuyên bố video khẳng định, ông sẽ tham gia tranh cử để "dẫn dắt nước Mỹ vĩ đại trở lại". "Tôi là Ron DeSantis và tôi đang tranh cử chức tổng thống để dẫn dắt sự quay lại vĩ đại của nước Mỹ", thống đốc Florida tuyên bố trong một video đăng trên Twitter. Trong đoạn video, ông DeSantis nhấn mạnh: "Chúng ta cần can đảm hơn để mang tới chiến thắng cho đảng Cộng hòa. Tôi đứng ra tranh cử tổng thống để lãnh đạo sự trở lại vĩ đại của nước Mỹ, và để nâng cao những giá trị của Mỹ". Ngay sau thông báo trên, ông Desantis đã có buổi trò chuyện trực tuyến với tỷ phú- chủ sở hữu Twitter Elon Musk trên mạng xã hội này, với khoảng 241.000 người theo dõi.

Ngôi sao đang lên

Ông DeSantis, 44 tuổi, từng là ngôi sao bóng chày tại Đại học Yale, có bằng luật tại Đại học Harvard, hoàn thành 6 năm quân ngũ trong hải quân Mỹ và từng phục vụ tại Iraq, 5 năm làm nghị sĩ quốc hội và 4 năm làm thống đốc Florida. Trong vài tuần trước khi công bố tranh cử, ông DeSantis đã có chuyến đi vòng quanh nước Mỹ, thăm các bang bầu cử sớm như New Hampshire và Iowa. Ông quảng bá những thành tựu đã làm được trên cương vị thống đốc, gồm cuộc chiến với chính quyền liên bang liên quan các chính sách về đại dịch Covid-19.

Trong sự kiện, Thống đốc DeSantis cũng khẳng định đảng Cộng hòa phải chấm dứt "văn hóa thua cuộc". "Không gì có thể thay thế được chiến thắng. Chúng ta phải chấm dứt văn hóa thua cuộc đã lan truyền trong đảng Cộng hòa trong những năm gần đây. Những giáo điều mệt mỏi của quá khứ là không đủ cho một tương lai rực rỡ. Chúng ta phải nhìn về phía trước chứ không phải nhìn lại", ông chia sẻ.

Trong nhiều bài phát biểu, ông DeSantis khẳng định chủ trương "Nước Mỹ trên hết" mà người tiền nhiệm Trump khởi xướng, thực hiện đường lối cứng rắn về vấn đề di cư, bên cạnh đó thể hiện lập trường ủng hộ tiền kỹ thuật số, đồng Bitcoin... Báo New York Times từng đánh giá phong cách điều hành của ông DeSantis có nhiều điểm tương đồng với ông Trump, đặc biệt đẩy mạnh các giá trị truyền thống của đảng Cộng hòa.

Ông DeSantis được đánh giá là "ngôi sao đang lên" của Đảng Cộng hòa, là đối thủ tiềm năng nhất của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nội bộ đảng này. Ông Trump gần đây đang dẫn đầu các kết quả thăm dò so với các ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa khác, và giữ khoảng cách đáng kể với ông DeSantis đang ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán tỷ lệ ủng hộ Thống đốc bang Florida có thể tăng vọt khi ông DeSantis trở thành ứng cử viên chính thức.

Đối thủ "nặng ký" của ông Trump

Thống đốc bang Florida sẽ là đối thủ nặng ký của cựu tổng thống Donald Trump bên Đảng Cộng hòa. Theo NBC, ông Trump hiện coi ông DeSantis là mối đe dọa lớn nhất của mình trong việc giành đề cử đảng Cộng hòa và trở thành đại diện của đảng này trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024.

Trong thời gian qua, ông Trump đã có các hành động được xem là "đả kích" ông DeSantis. Ông Trump đã công khai chỉ trích các chủ trương của ông DeSantis về chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội vì cho rằng những chính sách này sẽ ảnh hưởng tới lợi ích của người dân.

Điểm mặt các ứng viên đảng Cộng hòa

Hiện ngoài ông Trump và ông DeSantis, đảng Cộng hòa đang có các ứng viên Tổng thống khác bao gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, doanh nhân Vivek Ramaswamy, phát thanh viên Larry Elder, Thượng nghị sỹ bang South Carolina Tim Scott.

AN BÌNH