Thủ tướng Armenia cáo buộc quân đội âm mưu đảo chính

Thứ sáu, 26/02/2021 17:29

Ngày 25-2, hãng tin Sputnik dẫn lời Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết đã có một âm mưu đảo chính xảy ra ở đất nước này.

Ông cũng kêu gọi người ủng hộ tập hợp ở thủ đô Yerevan, cho biết thêm rằng sẽ có bài phát biểu trước người dân Armenia trên truyền hình. "Tôi coi tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Armenia là một âm mưu đảo chính. Tôi kêu gọi người ủng hộ tới Quảng trưởng Cộng hòa. Tôi sẽ sớm có bài phát biểu trực tiếp", ông Pashinyan viết trên Facebook. Thủ tướng Pashinyan tuyên bố sa thải Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Armenia Onik Gasparyan. Quyết định sa thải cần phải được Tổng thống Armenia ký. Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra hôm 25-2, các lực lượng vũ trang Amernia đã yêu cầu ông Pashinyan và nội các phải từ chức. Hoạt động biểu tình đã diễn ra liên tục ở Yerevan kể từ ngày 10-11, sau khi ông Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ký một thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh. Thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột vũ trang bùng lên hồi tháng 9-2020.

Theo thỏa thuận, Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ bị Armenia chiếm được trước khi cuộc xung đột nổ ra và điều này đã gây phẫn nộ ở Armenia. Nhiều người Armenia coi thỏa thuận là sự thừa nhận thất bại trong cuộc xung đột Nagorny-Karabakh.

T.V