Tình báo Ukraine muốn đánh sập cầu Crimea

Thứ sáu, 05/04/2024 10:15
Tình báo Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch đặc biệt nhằm phá hủy cầu Crimea trong nửa đầu năm nay.

Guardian ngày 3-4 dẫn lời các quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Ukraine cho biết, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) đang chuẩn bị cho kế hoạch phá hủy cầu Crimea trong tương lai gần. "Chúng tôi sẽ làm điều đó trong nửa đầu năm 2024", nguồn tin tình báo Ukraine cho hay. Nguồn tin nói thêm rằng, DIU đã có sẵn "gần như đầy đủ các phương tiện để thực hiện mục tiêu này". Theo nguồn tin, vũ khí phương Tây có thể cho phép Ukraine phá hủy cây cầu dễ dàng hơn. Nguồn tin cho biết, người đứng đầu DIU, ông Kyrylo Budanov đang hành động theo kế hoạch được Tổng thống Volodymyr Zelensky phê duyệt nhằm "giảm thiểu" sự hiện diện quân sự của Nga ở Biển Đen.

Tình báo Ukraine từng hai lần tiến hành các cuộc tập kích vào cầu Crimea nối bán đảo cùng tên với lục địa Nga, nhưng chỉ phá hủy được một làn đường và Nga nhanh chóng khắc phục để nối lại lưu thông sau đó. Sau các vụ nổ làm cầu Crimea hư hại, Nga triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ công trình. Gần đây, Nga được cho là đã huy động thêm các khẩu đội tên lửa phòng không S-300 và Pantsir-S1 để gia cố phòng thủ cho Crimea.

Trong khi đó, ngày 4-4, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp tại Brussels nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập khối liên minh quân sự này. Trong khuôn khổ cuộc họp, các Ngoại trưởng NATO đã nhất trí bắt đầu lập kế hoạch đảm nhận vai trò lớn hơn trong điều phối viện trợ quân sự cho Ukraine

T.N