Tòa án Mỹ bác thuế nhập khẩu 10% do ông Trump áp đặt

Thứ bảy, 09/05/2026 09:24

Ngày 7-5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ra phán quyết bác bỏ mức thuế nhập khẩu 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trên toàn cầu, cho rằng biện pháp này không có cơ sở pháp lý theo Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974.

Phán quyết được đưa ra sau khi bang Washington cùng hai doanh nghiệp nhỏ là hãng đồ chơi Basic Fun! và công ty nhập khẩu gia vị Burlap & Barrel khởi kiện chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, quyết định của tòa hiện chỉ áp dụng đối với ba nguyên đơn nói trên. CIT từ chối ban hành lệnh cấm trên phạm vi toàn quốc và bác yêu cầu của 24 bang, chủ yếu do đảng Dân chủ lãnh đạo, với lý do các bang này không có đủ tư cách pháp lý. Theo các thẩm phán, phần lớn bang khởi kiện không trực tiếp chi trả thuế nhập khẩu. Riêng bang Washington được xem là trường hợp ngoại lệ do có bằng chứng cho thấy Đại học Washington đã phải nộp khoản thuế này.

Mức thuế 10% được ông Trump áp dụng từ tháng 2-2026 sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ một số mức thuế khác do chính quyền ban hành trước đó. Dù gặp thất bại pháp lý, chính quyền ông Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy các cuộc điều tra thương mại mới. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hiện xem xét hoạt động sản xuất dư thừa của nhiều đối tác lớn như Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản, đồng thời điều tra vấn đề lao động cưỡng bức tại hàng chục nền kinh tế khác.

B.N