Tổng thống Nga ký sắc lệnh động viên một phần quân đội

Thứ năm, 22/09/2022 08:46
Ngày 21-9, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh động viên một phần, đặt người dân và nền kinh tế Nga vào tình thế thời chiến, trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Trong thông điệp khẩn cấp gửi tới người dân cả nước và được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Putin nói rằng phương Tây "muốn phá hủy đất nước của chúng tôi" và tuyên bố phương Tây cố gắng "biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn". "Nếu toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân - đây không phải là trò đùa".

Tân binh Nga. Ảnh: AFP
Tân binh Nga. Ảnh: AFP

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Với tình hình hiện nay, tôi thấy cần thiết phải đưa ra những quyết định sau, chúng hoàn toàn tương xứng với những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt. Đó là: Bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta; đảm bảo an ninh cho người dân của chúng ta và những người sống tại các vùng lãnh thổ được giải phóng. Tôi thấy cần thiết phải ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng về việc tiến hành động viên một phần tại Liên bang Nga”.

Theo hãng tin Reuters, đây là lệnh động viên lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến 2. Đài Sputnik đưa tin, nhà lãnh đạo Nga cho biết các biện pháp động viên một phần tại Nga sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21-9, đồng thời lưu ý rằng lệnh động viên này chỉ áp dụng với những quân nhân dự bị. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết dựa theo lệnh động viên cục bộ của ông Putin, sẽ có thêm 300.000 quân nhân dự bị được triệu tập để phục vụ cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Cũng theo ông Shoigu, sinh viên và những người từng là lính nghĩa vụ sẽ không được gọi. Đồng thời, Điện Kremlin tuyên bố các quân nhân hợp đồng sẽ được gia hạn cho tới khi chấm dứt lệnh động viên. Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện bổ sung, có tính đến kinh nghiệm của một hoạt động quân sự đặc biệt, trước khi được gửi đến các đơn vị.

“Giải phóng” Donbass

Tổng thống Nga Putin cho biết mục đích của việc ký sắc lệnh động viên cục bộ là "giải phóng" vùng Donbass và hầu hết người dân ở các khu vực Nga kiểm soát.

Hôm 20-9 đưa tin Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng và lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến 27-9 về việc sáp nhập vào LB Nga. Về việc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở hai nước cộng hòa ở Donbass, ông Putin cho biết chính phủ của ông sẽ tôn trọng kết quả bỏ phiếu.

Phản ứng của Ukraine và các nước

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine nói với Reuters rằng việc Nga ban bố lệnh động viên là bước đi có thể dự đoán được. "Cuộc chiến rõ ràng không diễn ra theo kịch bản của Nga, do đó đòi hỏi Tổng thống Putin phải đưa ra quyết định" - ông Podolyak nói, cho biết thêm rằng ông Putin đang cố gắng đổ trách nhiệm về cuộc chiến và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ của Nga cho phương Tây.

Bà Bridget Brink, đại sứ Mỹ tại Ukraine, viết trên Twitter rằng việc phát lệnh động viên cục bộ là dấu hiệu cho thấy "sự thất bại của Nga". "Mỹ sẽ không bao giờ công nhận tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine của Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến khi nào cần thiết", bà Brink tuyên bố.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc đối với Ukraine là nhất quán và rõ ràng. Theo đó, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tham gia đối thoại, tham vấn và tìm cách giải quyết lo ngại về an ninh.

* Kênh truyền hình RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga đã mất 5.937 binh sĩ trong cuộc giao tranh với Ukraine. Theo ông Shoigu, con số tử vong của phía Ukraine cao gấp 10 lần, với 61.207 binh sĩ đã thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên Nga công bố con số tổn thất về lực lượng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, tính từ cuối tháng 3 vừa qua khi số quân nhân thiệt mạng là 1.351 người.

Quan chức quốc phòng hàng đầu Nga cho hay các lực lượng vũ trang của Ukraine có khoảng 201.000 - 202.000 binh sĩ. Và Ukraine đã chịu tổn thất khoảng 100.000 người, với 61.207 người thiệt mạng và 49.368 người khác bị thương.

AN BÌNH