Tổng thống Ukraine đến Mỹ

Thứ năm, 22/12/2022 14:30
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21-12 đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Washington (Mỹ). Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelenky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2-2022.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 1-9-2021. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 1-9-2021. Ảnh: AP

"Tôi đang trên đường tới Mỹ để củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine", Tổng thống Zelensky cho biết trên Twitter trước khi lên đường, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ thảo luận với Tổng thống Biden về việc hợp tác giữa 2 nước. Ông cũng xác nhận sẽ "phát biểu trước Quốc hội Mỹ và có một số cuộc gặp song phương".

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ trong cuộc gặp song phương ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky thảo luận về loạt chủ đề, bao gồm chiến lược trên chiến trường, năng lượng và các biện pháp trừng phạt.

Tuần trước, Nhà Trắng đã chính thức gửi lời mời tới Tổng thống Zelensky. "Tôi rất vui mừng khi thông báo về việc ông Zelensky sẽ tới thủ đô Washington, theo lời mời của Tổng thống Joe Biden. Chuyến thăm này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Washington dành cho Kiev", thông cáo đăng trên website của Nhà Trắng có viết. "Chúng tôi muốn mời ngài Zelensky tham gia một chương trình tại Nhà Trắng, trong đó có một cuộc hội đàm kéo dài với Tổng thống Biden, một cuộc gặp với các thành viên chủ chốt trong đội cố vấn an ninh quốc gia và nội các của Tổng thống Biden, cơ hội để phát biểu trước báo giới, và sau đó là cơ hội tham dự phiên họp chung tại Quốc hội", quan chức Mỹ chia sẻ.

"Trong cuộc gặp ngày 21-12, Tổng thống Biden có cơ hội cùng với Tổng thống Zelensky thảo luận chiến lược chuyên sâu về con đường phía trước trên chiến trường Ukraine, về khả năng huấn luyện mà Mỹ và các đồng minh tiếp tục cung cấp cho Ukraine, các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mà chúng tôi áp đặt", quan chức Mỹ cho biết.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Joe Biden cũng công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm cả hệ thống tên lửa Patriot. "Gói viện trợ sẽ bao gồm một năng lực mới rất quan trọng, đó là hệ thống tên lửa Patriot, đây sẽ là vũ khí quan trọng để bảo vệ người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ huấn luyện các lực lượng Ukraine về cách vận hành hệ thống tên lửa Patriot ở nước thứ ba", quan chức này nói.

Chuyến công du của Tổng thống Ukraine diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua gói chi tiêu cuối năm bao gồm khoảng 45 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Mỹ chuẩn bị gửi hệ thống tên lửa đất đối không Patriot tới nước này. Nhà Trắng đã thúc đẩy Quốc hội thông qua khoản viện trợ đáng kể cho Ukraine vào dự luật chi tiêu. Nếu được thông qua, nó sẽ nâng tổng số tiền viện trợ khẩn cấp từ Mỹ cho Ukraine lên hơn 100 tỷ USD. Các nguồn tin tiết lộ, bài phát biểu của Tổng thống Zelensky trước Quốc hội Mỹ nhằm thuyết phục các nhà lập pháp để họ thông qua khoản viện trợ quốc phòng khổng lồ vào gói chi tiêu.

Theo Đài NBC News, các quan chức an ninh của Nhà Trắng và Quốc hội đã chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Zelensky. Cảnh sát thủ đô Washington, các đặc vụ của Bộ Ngoại giao và nhân viên xử lý tình trạng khẩn cấp được cho là tham gia kế hoạch chuẩn bị.

AN BÌNH