Tráo hàng nhái để lừa tiền

Thứ năm, 31/12/2020 17:57

Thu mua điện thoại hàng nhái với giá rẻ, Đào Văn Duy và đồng bọn đã đưa đến các cửa hàng điện thoại tại các tỉnh, thành phố trong cả nước rồi dùng thủ đoạn tráo hàng để lừa các chủ cửa hàng mua hoặc cầm cố. Với hình thức này, Đào Văn Duy và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.Đối tượng Đào Văn Duy và tang vật của vụ án.

Ngày 20-12, trực ban CAH Nghi Lộc (Nghệ An) tiếp nhận tin báo của CAX Nghi Xuân về sự việc có hai đối tượng nói giọng Bắc đi vào cửa hàng điện thoại của anh T.V.T. trú xóm 3, xã Nghi Xuân, H. Nghi Lộc sau đó tạo tình huống hối thúc anh T. mua điện thoại, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 35 triệu đồng. Nhận được thông tin, CAH Nghi Lộc lập tức cử Đội ĐTTH tập trung lực lượng điều tra, làm rõ. 

Sau một thời gian ngắn, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trích xuất hình ảnh từ camera CAH Nghi Lộc xác định được hai đối tượng gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại cửa hàng điện thoại của anh T. chính là Đào Văn Duy(1987, trú P. Hưng Đạo, Quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) và Nguyễn Trọng Duy (1987, trú cùng phường). 
Khi đã thu thập đầy đủ thông tin, xác định được vị trí các đối tượng đang ẩn náu, CAH Nghi Lộc nhanh chóng huy động phương tiện, bố trí lực lượng rà soát, chốt chặn các điểm để bắt giữ. Khoảng 17 giờ ngày 20-12, CAH Nghi Lộc cùng với người dân nhanh chóng phát hiện, bắt giữ Đào Văn Duy khi y đang cùng đồng bọn chuẩn bị thực hiện hành vi lừa đảo tại một cửa hàng điện thoại ở TT Nghèn, H. Can Lộc, Hà Tĩnh. Đối tượng còn lại là Nguyễn Trọng Duy thấy động đã bỏ trốn ngay sau đó.

Theo khai nhận của Đào Văn Duy, đối tượng là kẻ chủ mưu thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó chiếm đoạt số tiền 35 triệu đồng của anh T. (chủ cửa hàng mua bán điện thoại tại xã Nghi Xuân, H.Nghi Lộc). Để thực hiện màn kịch hoàn hảo của mình, Duy đã đặt mua các loại điện thoại nhái nhãn hiệu Samsung do Trung Quốc sản xuất với giá rẻ khoảng 4 triệu đồng, trong khi hàng thật có giá khoảng 20 triệu đồng. Sau đó Duy cùng đồng bọn đi lừa bán cho các chủ cửa hàng điện thoại. 

Để thực hiện kế hoạch, các đối tượng dùng 1 chiếc điện thoại hàng thật, kèm với 2 chiếc điện thoại nhái do Trung Quốc sản xuất. Đồng thời, Duy tự nhận mình là chủ nợ đi thu hồi nợ, còn đồng bọn đóng vai con nợ, cam kết với chủ cửa hàng điện thoại tất cả đều là hàng thật, cộng với một vài thủ thuật nhỏ nhằm tác động chủ cửa hàng mua, hoặc cầm cố. Chúng thường lựa chọn những cửa hàng điện thoại nhỏ lẻ ở các xã, vùng ven để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo và đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ tại rất nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 

Hiện CAH Nghi Lộc đang thu thập tài liệu, bằng chứng để chứng minh số tiền mà hai đối tượng này đã lừa đảo và chiếm đoạt. Đồng thời, CAH Nghi Lộc hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật, truy bắt các đối tượng còn lại. Qua đây, cơ quan CSĐTCAH Nghi Lộc cũng cảnh báo đến người dân về hình thức lừa đảo mới này và thông tin ai là bị hại của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức nói trên đến trụ sở công an huyện để trình báo.

DƯƠNG HÓA