Sự kiện:

Đặc san 21-6

Thành phố của sự kiện và danh hiệu

Với nhiều sự kiện, lễ hội tầm cỡ, nhiều giải thưởng danh giá đã đạt được trong vòng hơn một thập kỷ qua, thành phố bên sông Hàn đang khẳng định thương hiệu là điểm đến hàng đầu và định vị rõ nét hơn trên bản đồ du lịch của khu vực và thế giới.
Kinh tế

Cơ chế đặc thù mở ra cho Đà Nẵng một không gian kinh tế sôi động

Thứ sáu, 21/06/2024 23:50
Với cơ chế đặc thù thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (TMTD) gắn với cảng Liên Chiểu sẽ tạo động lực thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, mở ra không gian phát triển mới sôi động bậc nhất Đà Nẵng.
Kinh tế

Quảng Nam phát triển kinh tế biển gắn chặt với nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên, môi trường

Thứ sáu, 21/06/2024 23:42
“Kế thừa những kết quả đạt được trong thời gian qua, phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của kinh tế biển; thời gian đến, Quảng Nam tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phát triển bền vững kinh tế biển”. Đó là một trong những nội dung chia sẻ của quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng liên quan đến Quyết định số 376/QĐ-TTg về Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt.
Đời sống văn hóa

Đừng để Y Phôn “một mình

Thứ sáu, 21/06/2024 23:31
Giữa náo nhiệt của thủ đô tháng 3-2024, trong muôn sắc màu của buổi trao thưởng Cuộc thi sáng tác “50 năm lực lượng Cảnh sát cơ động Công an nhân dân”, tôi nhận ra anh trong chiếc áo truyền thống dân tộc Ê Đê: nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Y Phôn K’sor.
Nghệ thuật

Nhạc sĩ Đình Thậm &những giai điệu tình quê

Thứ sáu, 21/06/2024 23:24
Nhắc đến Đình Thậm, người nhạc sĩ tài hoa của thành phố bên sông Hàn không thể không nhắc đến “Đà Nẵng tình người”, ca khúc phổ từ thơ Ngân Vịnh, chuyển tải tình yêu sâu nặng với thành phố xinh đẹp này, và cũng là mạch nguồn cảm hứng trong sự nghiệp sáng tác âm nhạc của ông.
Du lịch

Du lịch Đà Nẵng: Sản phẩm dẫn dắt và sự khác biệt

Thứ sáu, 21/06/2024 20:00
Sở hữu tài nguyên du lịch khác biệt, sản phẩm đặc sắc, các điểm đến được định vị thương hiệu, hạ tầng, dịch vụ tốt, du lịch TP Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng bứt phá và hứa hẹn một năm 2024 bùng nổ.
Điểm nóng

Motaz Azaiza - ngọn hải đăng sự thật ở Gaza

Thứ sáu, 21/06/2024 19:18
Kể từ cuộc tấn công ngày 7-10-2023 của Hamas vào Israel dẫn đến cuộc chiến đẫm máu nhất ở Gaza từ trước đến nay, các bài đăng trên Instagram và sự xuất hiện trên phương tiện truyền thông của phóng viên ảnh, nhà làm phim người Palestine, Motaz Azaiza đã thu hút cả thế giới, mang đến cái nhìn sâu sắc về hoàn cảnh bi thảm của người Palestine tại Gaza.
Phóng sự - Ký sự

Oriana Fallaci và những cuộc phỏng vấn lịch sử

Thứ sáu, 21/06/2024 18:13
Oriana Fallaci là nhà báo chính luận nổi tiếng của Italy. Bà bước vào nghề báo từ năm 16 tuổi ở một tờ báo nhỏ Florence, nhưng chẳng bao lâu sau tên tuổi của bà vượt khỏi nước Ý, xếp chung hàng với những tên tuổi báo chí tầm cỡ đương thời về các vấn đề nóng bỏng của hành tinh. Tập bút ký “Cuộc sống, cuộc chiến tranh và rồi...” (Lê Minh Đức dịch từ bản tiếng Pháp, NXB TPHCM, 1991) của O.Fallaci, viết vào thời điểm bà đã có mặt ở Việt Nam khoảng trước và sau Tết Mậu Thân 1968. Với tôi, đây là tập bút ký hay và sâu sắc nhất về bối cảnh miền Nam trước 75. O. Fallaci từng trực tiếp gặp gỡ phỏng vấn Thượng tọa Trí Quang, tướng Nguyễn Cao Kỳ, tướng Nguyễn Ngọc Loan và nhiều tù binh cộng sản... Rất lạ, vào lúc ấy bà đã có nhận xét về Nguyễn Cao Kỳ: “Ông ta đại diện cho nước Việt Nam nhiều hơn là chị nghĩ, ông ta gần Việt Cộng hơn là chị đã tưởng...”
Bóng đá

Xây dựng bóng đá Đà Nẵng chuyên nghiệp hướng đến khán giả

Thứ sáu, 21/06/2024 17:55
Sau chiến thắng 3-1 trước Đồng Tháp tại vòng 19 giải hạng Nhất quốc gia, SHB Đà Nẵng chính thức giành chức vô địch và tấm vé thăng hạng trực tiếp V-League mùa sau sớm trước 3 vòng đấu. Đã đến lúc SHB Đà Nẵng tính chuyện đường xa?
Bóng đá

Bóng đá Việt Nam: Khởi động một chu kỳ mới?

Thứ sáu, 21/06/2024 17:44
Sau bản hợp đồng thành công với HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam muốn tiến xa hơn nữa với HLV có lý lịch hoành tráng Philipp Troussier. Vậy nhưng, thất bại liên tiếp ở các giải bóng đá khu vực lẫn châu lục, và đặc biệt là vòng loại World Cup 2026, “phù thủy trắng” phải sớm chia tay bóng đá Việt Nam. Một HLV người Hàn nữa cập bến, lần này là HLV Kim Sang- sik. Chu kỳ mới liệu có thay đổi vị trí bóng đá Việt Nam?
Đời sống văn hóa

Long lanh một dải sông Hàn (*) dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa Việt

Thứ sáu, 21/06/2024 17:23
Tập Ký sự “Long lanh một dải sông Hàn” của Tần Hoài Dạ Vũ không chỉ là những ghi chép về Đà Nẵng đơn thuần mà lại xen lẫn một lối viết khảo cứu dưới một góc nhìn văn hóa, tổng hợp, phong phú với những nguồn thư tịch cổ, tư liệu mới để xâu chuỗi những sự kiện lịch sử, văn hóa, địa lý, thiên nhiên thành phố bên sông Hàn một cách liền lạc hấp dẫn. Dù đề tài không mới nhưng bằng một góc nhìn tinh tế, đầy tính khám phá, phát hiện những chi tiết mới lạ và những cảm nhận sâu sắc, lại được viết bằng ngôn ngữ rất thơ nên “Long lanh một dải sông Hàn” tạo được sự lôi cuốn đáng kể cho người đọc.