“Ký giả” của tổ dân phố

Thứ sáu, 21/06/2024 12:31

Hiện nay tất cả các tổ dân phố, thôn ở Đà Nẵng đều có các nhóm zalo - là kênh trao đổi, tương tác thông tin rất quan trọng, hiệu quả giữa cư dân trong cộng đồng với chính quyền. Nếu coi nhóm zalo như “tờ báo” thì mỗi thành viên Tổ dân phố (TDP) như là một “nhà báo”.

Hình ảnh vụ tai nạn đã được “nhà báo”của TDP đưa lên nhóm zalo cùng bản tinđể cảnh báo mọi người
Cảnh sát khu vực Công an phườngNam Dương, thành viên Tổ Công nghệsố cộng đồng hỗ trợ người dân thu thậpthông tin, chuyển đổi số

Ông Trần Trà, Tổ trưởng TDP 88 phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ cho biết, do TDP có hàng chụctuyến đường, số hộ dân nhiều, nên mỗi tuyến đường sẽ có 1 đường trưởng và nhóm zalo riêng để tương tác thông tin. Từ các nhóm zalo này, khi tiếp nhận thông tin điều hành từ cấp trên, ban điều hành TDP sẽ nhanh chóng thông tin cho bà con. Đủ cả, từ thu thuế đất, kê khai các hộ khó khăn hay đăng ký gia đình văn hóa, treo cờ ngày lễ, tổng vệ sinh môi trường... “Bây giờ hầu như các hộ dân đều có điện thoại thông minh kết nối Internet, có tài khoản zalo, vì vậy có thông tin gì cần tuyên truyền, phổ biến chúng tôi cứ đẩy lên nhóm là tức thì bà con sẽ tiếp nhận được. Bà con đang ở bất cứ đâu, làm gì, cứ mở điện thoại thông minh ra là tiếp cận được, rất hiệu quả”, ông Trần Trà chia sẻ.

Không chỉ tuyên truyền, phổ biến thông tin từ trên xuống mà các thành viên ban điều hành TDP còn là “nhà báo” thực thụ khi phản ánh nhiều tin nóng diễn ra trên địa bàn TDP. Đơn cử một bản tin của Tổ trưởng TDP Trần Trà: “Cảnh báo tai nạn giao thông. Lúc 15 giờ, ngày 29-3- 2024 tại ngã tư đường Trung Lương 16 - Mai Chí Thọ xảy ra tai nạn giao thông giữa xe máy và ô-tô. Thanh niên điều khiển xe máy được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ô-tô bị hư hỏng cản trước. Cảnh sát giao thông quận Cẩm Lệ tổ chức khám nghiệm hiện trường để xử lý. Bà con chú ý, trẻ em đi bộ hoặc xe đạp ra đường phải có người giám hộ; tất cả các phương tiện lưu thông trong khu dân cư nên giảm tốc độ dưới 30km/giờ. Vì sự bình an của bà con, TDP đề nghị bà con cẩn thận khi tham gia giao thông. Kính chúc bà con mạnh khỏe”.

Rất nhiều các bản tin khác cũng được “nhà báo” của TDP phản ánh kịp thời, chẳng hạn việc xuất hiện một đối tượng khả nghi lảng vảng trước nhà dân phải cảnh giác; việc trộm đột nhập nhà dân trong khu dân cư trộm nhiều tài sản; việc đối tượng bán hàng kém chất lượng để lừa đảo; việc xử lý nhà hàng mở nhạc lớn gây ô nhiễm âm thanh khu dân cư...

Điều đáng nói, nhóm zalo TDP không chỉ là kênh thông tin một chiều, tuyên truyền chủ trương, chính sách từ trên xuống, mà còn là kênh tương tác, phản ánh tiếng nói từ thực tiễn cơ sở rất nhanh và hiệu quả. Ông Trần Xuân Cảnh, Đường trưởng đường Hồ Trung Lượng, phường Hòa Xuân chia sẻ, các thông tin về an ninh trật tự, an sinh xã hội, vệ sinh môi trường được người dân phản ánh nhiều nhất trên nhóm zalo của đường. Mới đây, người dân phản ánh quán ốc không thu gom nước thải mà xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng khu dân cư kèm theo bằng chứng là hình ảnh xác thực. Từ đây, ban điều hành TDP tiến hành kiểm tra hiện trường, nhắc nhở, yêu cầu chủ quán cam kết khắc phục, nếu vượt thời gian vẫn không khắc phục sẽ báo cáo phường có giải pháp mạnh tay.

Ông Trần Trà, Tổ trưởng Tổ dân phố 88(đứng giữa) trong một hoạt động cộngđồng tại khu dân cư

Có thể nói, các tổ nhóm zalo ở TDP là kênh thông tin hữu hiệu của ban điều hành TDP cũng như Tổ công nghệ số cộng đồng và Đề án 06. Thiếu tá Thái Duy Vinh - Phó trưởng Công an phường Nam Dương, quận Hải Châu cho biết, hiện trên địa bàn phường có 25 kênh như vậy và đều có Cảnh sát khu vực là thành viên. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua nhóm zalo rất nhanh, hiệu quả. Bởi lẽ, người dân đi làm, không phải lúc nào xuống trực tiếp cũng gặp, trong khi ai cũng có zalo, tuyên truyền lên nhóm là nhanh nhất. Hơn nữa, việc tuyên truyền, phổ biến thông qua hình ảnh, biểu mẫu, video... rất sinh động, người dân dễ tiếp cận. Chưa kể, có những thông tin tuyên truyền rất nóng hổi, chẳng hạn thủ đoạn mới tội phạm lừa đảo qua mạng, phải tuyên truyền cách nào nhanh, sinh động để bà con dễ nắm bắt nhất, chứ tới từng nhà thì chậm, có khi bà con đã là nạn nhân.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, hiện thành phố có hơn 2,5 ngàn Tổ Công nghệ số cộng đồng với hơn 15,8 ngàn thành viên, trong đó Tổ trưởng TDP cũng kiêm Tổ trưởng Tổ này. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”, Tổ Công nghệ số cộng đồng đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân, cộng đồng dân cư về công tác chuyển đổi số; hướng dẫn các kỹ năng cơ bản như truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử; sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn cài đặt và sử dụng nền tảng dùng chung của thành phố như ứng dụng di động Da Nang Smart City, Cổng dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích số; thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử, an toàn thông tin và bảo vệ an toàn thông tin cá nhân trên môi trường Internet... Hoạt động của tổ đã từng bước đưa công tác ứng dụng chuyển đổi số đi vào thói quen, nếp sống, hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của người dân và cộng đồng dân cư.

Hình ảnh vụ tai nạn đã được “nhà báo”của TDP đưa lên nhóm zalo cùng bản tinđể cảnh báo mọi người

Tổ Công nghệ số cộng đồng là cánh tay đắc lực, hiệu quả của các cấp chính quyền trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách đến cộng đồng dân cư; là lực lượng tiên phong trong việc triển khai và nhân rộng các mô hình điển hình trong chuyển đổi số; đóng vai trò quan trọng góp phần hoàn thành các chỉ tiêu chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, tiêu biểu như: tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 94% (vượt chỉ tiêu toàn quốc năm 2023 là 60%), khoảng 90% dân số trưởng thành có tài khoản định danh điện tử, 45% dân số trưởng thành cótài khoản công dân số...

HẢI QUỲNH