Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, Hàn Quốc họp khẩn

Thứ ba, 30/05/2023 11:09
Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 29-5, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn sau khi có thông tin Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh.

Cuộc họp của ủy ban thường trực NSC, do Cố vấn An ninh quốc gia Cho Tae-yong chủ trì, được triệu tập sau khi hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo với nhà chức trách Nhật Bản về kế hoạch của Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31-5 đến ngày 11-6 tới. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã xác nhận thông tin này. Theo giới chức Hàn Quốc, các thành viên NSC đã thảo luận các biện pháp đối phó động thái trên. NSC đã trình các thông tin liên quan lên Tổng thống Yoon Suk-yeol. Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết "đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan". Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên rút lại kế hoạch phóng vệ tinh.

Về phần mình, Nhật Bản bày tỏ quan ngại Triều Tiên có thể sẽ phóng thử một tên lửa đạn đạo thay vì một vệ tinh như đã thông báo. Theo hãng thông tấn Kyodo, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết Triều Tiên nêu rõ sẽ xác định 3 khu vực nguy hiểm trên biển mà các vật thể có thể rơi xuống trong quá trình phóng, trong đó có 2 khu vực ở phía Tây bán đảo Triều Tiên và một khu vực ở phía Đông Philippines. Tất cả những khu vực này đều nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh Tokyo coi việc Triều Tiên phóng một tên lửa mang theo vệ tinh tương đương một vụ thử tên lửa đạn đạo, trên cơ sở những gì đã từng diễn ra trước đây. Thủ tướng Kishida cũng cho biết ông đã chỉ thị các bộ ngành hữu quan của Nhật Bản phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc hối thúc Bình Nhưỡng "kiềm chế".

T.N