Triều Tiên đã phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

Thứ ba, 18/01/2022 14:07

Quân đội Hàn Quốc ngày 17-1 cho biết Triều Tiên có thể đã phóng 2 vật thể, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên trước đó cùng ngày.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 17-1. Ảnh: AFP

Vụ phóng được thực hiện tại một khu vực gần sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng. Trước đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi dường như là một tên lửa đạn đạo, có thể đã rơi xuống biển. Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết vật thể mà Triều Tiên phóng có thể đã rơi xuống khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 4 của Bình Nhưỡng từ đầu năm tới nay.

Tại Nhật Bản, chính phủ Thủ tướng Fumio Kishida ngay lập tức đã lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị cho các quan chức trong chính phủ cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân về vụ việc này, kiểm tra sự an toàn của tàu thuyền và máy bay cũng như thực hiện tất cả các biện pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ.

Trước đó, hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết hai vật thể bay này có thể đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Ông Kishi tiết lộ các vật thể bay này có thể đạt độ cao tối đa khoảng 50km so với mặt nước biển và bay được khoảng 300km nếu chúng bay theo quỹ đạo thông thường.

T.L