Trở lại vụ việc Trường Tiểu học Trưng Vương (Thăng Bình) bị tố thu chi thiếu minh bạch: Kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm

Thứ hai, 22/05/2023 09:44
Qua kiểm tra, UBND H. Thăng Bình (Quảng Nam) xác định đơn thư của phụ huynh (PH) và bảo vệ Trường Tiểu học Trưng Vương (xã Bình Nguyên, H. Thăng Bình) tố cáo nhà trường thu, chi thiếu minh bạch là có cơ sở.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, nhiều PH có con đang học tại Trường Tiểu học Trưng Vương gửi đơn đến UBND H. Thăng Bình, Phòng GD-ĐT huyện phản ánh: Năm học 2021-2022, nhà trường thu tiền in ấn 15.000 đồng, trong khi đó các trường khác chỉ thu 8.000 đồng hoặc cao nhất là 10.000 đồng. Trường thu tiền giấy thi mỗi HS là 20.000 đồng, trong khi các trường khác chỉ thu có 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng. Ngoài ra, việc công khai các khoản thu, chi của nhà trường không rõ ràng. Ông Trần Văn Đức, bảo vệ nhà trường cũng có đơn khiếu nại việc đầu năm 2018, ông được Phòng GD-ĐT huyện ký hợp đồng hỗ trợ thêm 1,3 triệu đồng tiền trực đêm. Tuy nhiên, từ tháng 1 đến tháng 9- 2018, Hiệu trưởng trường cắt số tiền này để trả cho người làm tạp vụ tại trường. Ông nhiều lần gặp bà Lê Thị Yên - Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu trả số tiền này, nhưng chưa được giải quyết.

Qua xác minh đơn tố cáo, UBND huyện Thăng Bình phát hiện tập thể, cá nhân Trường Tiểu học Trưng Vương có nhiều sai phạm.
Qua xác minh đơn tố cáo, UBND huyện Thăng Bình phát hiện tập thể, cá nhân Trường Tiểu học Trưng Vương có nhiều sai phạm.

Tiếp nhận đơn phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan của huyện phối hợp Phòng GD-ĐT huyện thành đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ. Ngày 16-5, UBND huyện đã có báo cáo kết luận số 02 về việc kiểm tra đơn kiến nghị của công dân liên quan đến công tác thu, chi tại Trường Tiểu học Trưng Vương.

Theo kết luận, trong quá trình kiểm tra xác minh, Đoàn kiểm tra nhận thấy, nhà trường không công khai quyết toán các khoản thu, chi hộ của PH vào cuối mỗi năm học, cụ thể là không thông báo số tiền in phiếu liên lạc còn thừa; chi tiền bồi dưỡng công tác thu, chia đề, giao đề thi, phục vụ một số nhiệm vụ thu hộ thay PH học sinh không đúng quy định. Qua khảo sát, đoàn kiểm tra nhận thấy đơn giá thu khoản tiền giấy thi của nhà trường cao hơn so với các trường khác. Đến tháng 10-2022 nhà trường mới công khai chi tiết các khoản thu, chi này đến toàn bộ PH học sinh trong cuộc họp đầu năm học 2022-2023 là chưa đảm bảo thời gian quy định. Do đó, PH phản ánh công tác công khai việc thu, chi các khoản thu hộ và mức thu về giấy thi của nhà trường cao hơn mặt bằng chung của một số trường là đúng (có cơ sở).

Liên quan đến trường hợp của ông Trần Văn Đức, bảo vệ nhà trường. Qua xác minh nhận thấy, từ tháng 1-2018 đến tháng 8-2018, nhà trường đã sử dụng tiền trực đêm của ông Đức để chi trả cho bà Nguyễn Thị Thu làm tạp vụ với tổng số tiền là 10.400.000 đồng. Việc nhà trường sử dụng nguồn kinh phí trực đêm của bảo vệ để chi trả cho người khác làm công tác phục vụ là không đảm bảo theo quy định.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những nội dung trong đơn phản ánh tại Trường Tiểu học Trưng Vương, ông Nguyễn Văn Húy – Phó Chủ tịch UBND H. Thăng Bình có văn bản yêu cầu: Phòng GD-ĐT huyện tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và các cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác quản lý thu, chi ngân sách và các khoản thu của PH học sinh trong nhà trường; có biện pháp chấm dứt hạn chế, sai phạm trong quản lý, điều hành sử dụng ngân sách và các khoản thu khác trong nhà trường; thực hiện công khai quyết toán các khoản thu, chi hộ PH học sinh vào cuối năm học theo đúng quy định; chi trả chế độ, tiền công cho người lao động đúng quy định v.v.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Cao Lan – Trưởng Phòng GD-ĐT H. Thăng Bình cho biết, Phòng sẽ tổ chức kiểm điểm xác định sai phạm của tập thể, từng cá nhân có liên quan theo kết luận huyện, sau đó sẽ báo cáo lên huyện tiến hành mở Hội đồng kỷ luật đưa ra hình thức kỷ luật…

Lê Vương