Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ với Mỹ

Thứ tư, 11/10/2023 08:57
Ngày 9-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp phái đoàn 6 thượng nghị sĩ Mỹ, do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer dẫn dầu đang ở thăm nước này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của các thành viên Quốc hội Mỹ đến Trung Quốc kể từ năm 2019.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong buổi tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Trung - Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, những lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ vượt xa những khác biệt và sự phát triển nước này sẽ là cơ hội, chứ không phải thách thức đối với nước kia. Với mức độ hội nhập cao của hai nền kinh tế và những lợi ích gắn bó chặt chẽ giữa hai nước, Trung Quốc và Mỹ đều có lợi từ sự phát triển của nhau. Do đó, hai nước cần sẵn sàng đón đầu thời cơ và hành động với tinh thần trách nhiệm.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Schumer và các thành viên khác trong phái đoàn cho rằng mối quan hệ song phương ổn định có tầm quan trọng không chỉ đối với hai nước mà còn đối với thế giới nói chung. Ông Schumer khẳng định, Mỹ sẵn sàng tăng cường đối thoại và liên lạc với Trung Quốc một cách cởi mở và thẳng thắn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Ông cũng cho biết phía Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với Trung Quốc.

Cùng ngày, theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối tới phía Mỹ sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào Tổng Lãnh sự quán nước này tại thành phố San Francisco, bang California của Mỹ. Theo hãng tin AP, chiều 9-10 (giờ địa phương), cảnh sát San Francisco đã bắn hạ một đối tượng điều khiển xe lao vào sảnh phía trước của Tổng Lãnh sự quán. Nghi phạm đã tử vong trong bệnh viện và vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

B.N