Trung Quốc mở cửa trường học

Thứ ba, 28/04/2020 16:15

Học sinh ở 2 thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc đã trở lại trường học vào ngày 27-4, sau hơn 3 tháng ở nhà vì các hạn chế chống Covid-19 đã được nới lỏng trong khi các chính phủ trên thế giới bắt đầu vạch ra con đường thoát khỏi tình trạng phong tỏa.

Người dân ở California vẫn tụ tập đông đúc ở bãi biển Huntington bất chấp dịch Covid-19.   Ảnh: AFP 

Háo hức quay trở lại trường

4 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Châu Âu đều báo cáo số ca tử vong hàng ngày giảm đáng kể, mang lại hy vọng dịch bệnh có thể đã lên đến đỉnh điểm ở một số nơi - ít nhất là vào lúc này.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo và chuyên gia vẫn chia rẽ về cách nhanh chóng hồi sinh nền kinh tế trong khi vẫn duy trì sự cân bằng tinh tế giữa tự do và an toàn. Italia và bang New York của Mỹ đã vạch ra kế hoạch mở cửa lại một phần, trong khi Pháp và Tây Ban Nha đang dần dần mở cửa và theo dõi sát sao mọi động thái trong tuần này. Trong khi đó, hàng chục ngàn sinh viên năm cuối đã trở lại trường học ở Thượng Hải và Bắc Kinh sau nhiều tháng đóng cửa. “Em rất vui, vì đã quá lâu rồi không được gặp các bạn cùng lớp", Hang Huan, một học sinh 18 tuổi tại Thượng Hải nói với AFP.

Học sinh ở Bắc Kinh được kiểm tra nhiệt độ tại cổng trường và hiển thị mã sức khỏe “xanh” trên ứng dụng tính toán rủi ro nhiễm bệnh. Số ca nhiễm virus ở Trung Quốc - nơi căn bệnh lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2019 - đã giảm dần khi nước này bắt đầu thận trọng dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, mặc dù vẫn lo ngại nguy cơ bùng nổ đại dịch lần 2 từ các ca nhiễm về từ nước ngoài. Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc ngày 27-4 cho biết chỉ ghi nhận thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 26-4 và không có thêm ca tử vong nào. Trong 3 ca nhiễm mới có 2 ca bệnh “ngoại nhập” và một ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh biên giới Hắc Long Giang.

Các trường tiểu học ở Na Uy cũng đã mở cửa trở lại vào ngày 27-4, cùng với một số doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, như cửa hiệu làm tóc và bán hoa, trong khi New Zealand chuẩn bị bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa khóa vào buổi tối. “Không có lây nhiễm cộng đồng rộng rãi, không có ca nhiễm mới ở New Zealand”, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố và nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thắng trận chiến đó”.

Vẫn giữ khoảng cách

Hơn 205.000 ca tử vong do Covid19 đã được xác nhận trên toàn cầu, trong đó Mỹ chiếm hơn 1/4.

Italia là quốc gia có số người chết cao thứ hai ở mức 26.000, tiếp theo là Tây Ban Nha, Pháp và Anh, tất cả đều ở mức hơn 20.000. Nhưng vào hôm 26-4, số ca nhiễm hàng ngày của Anh là thấp nhất kể từ ngày 31- 3, trong khi Italia và Tây Ban Nha cũng ghi nhận mức thấp nhất trong 1 tháng qua. Số ca nhiễm ở Pháp cũng giảm hơn 1/3 so với số liệu của ngày hôm trước. Những con số đáng khích lệ này đã thổi bay tâm lý thất vọng phủ bóng khắp Châu Âu suốt thời gian qua và cho thấy lệnh phong tỏa đã giúp làm chậm sự lây lan của căn bệnh này. “Chúng ta không thể tiếp tục phớt lờ lệnh phong tỏa”, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte nói khi ông tiết lộ kế hoạch đóng cửa lâu nhất của Châu Âu, diễn ra từ đầu tháng 3. Mọi người sẽ phải đeo mặt nạ ở nơi công cộng và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội khi các hạn chế hiện tại được nới lỏng vào ngày 4-5. 

KHẢ ANH