Trung Quốc nổi giận sau phán quyết của tòa án Canada đối với “công chúa Huawei”

Thứ năm, 28/05/2020 11:05

Trung Quốc cáo buộc Canada hành động như “đồng phạm” với Mỹ trong “vấn đề mang nặng tính chính trị”, sau khi thẩm phán ở Vancouver ra phán quyết rằng  “công chúa Huawei” không được trả tự do.

Bà Mạnh Vãn Chu không được tòa án Canada trả tự do.

 

Theo SCMP, thẩm phán Tòa án Tối cao bang British Columbia Heather Holmes, ra phán quyết hôm 27.5 rằng yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ vì tội lừa đảo là phù hợp với luật pháp Canada, nghĩa là Canada cũng coi bà Mạnh đã phạm tội.

Phán quyết của tòa đồng nghĩa rằng bà Mạnh sẽ không được trả tự do và các bước cần thiết để dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ được tiếp tục.

Vụ bắt giữ “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu vào năm 2018 đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Canada bị tổn hại nghiêm trọng.

Bà Mạnh hiện vẫn đang được tại ngoại nhưng bị giám sát chặt chẽ, buộc phải đeo thiết bị theo dõi vị trí và không được phép rời Canada.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada ra tuyên bố: “Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, bất bình với quyết định trên và đã nêu vấn đề một cách nghiêm túc với phía Canada”.

“Mỹ và Canada đang lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương, tự ý áp dụng các biện pháp bắt giữ với bà Mạnh Vãn Chu, do đó đã vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc”, tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc, viết.

“Mục đích của Mỹ là nhắm đến Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc. Canada đang trở thành đồng phạm với Mỹ. Vụ việc này là vấn đề mang nặng tính chính trị”, đại sứ quán Trung Quốc nêu quan điểm.

Tuyên bố nêu rõ rằng Trung Quốc hối thúc Canada “trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh, cho phép bà quay trở về Trung Quốc an toàn và không tiếp tục lựa chọn con đường sai lầm”.

Các công tố viên Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh sang New York để xét xử. Bà Mạnh bị bắt giữ ở sân bay Vancouver vào ngày 1.12.2018.

Bà Mạnh Vãn Chu, 48 tuổi, con gái lớn của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, hiện vẫn bị quản thúc tại nhà ở Vancouver.

Các thủ tục tố tụng sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 3.6. Phiên tòa tiếp theo diễn ra vào tháng 10 và quá trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ có thể mất nhiều năm tới.

Đại diện Huawei cũng bày tỏ “sự thất vọng” với phán quyết ngày 27.5 của tòa án Canada. “Chúng tôi đã hi vọng hệ thống pháp lý của Canada sẽ ra phán quyết rằng bà Mạnh vô tội”, tuyên bố của Huawei cho biết.

Theo danviet