Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế

Thứ sáu, 21/01/2022 14:52

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) ngày 20-1 đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản trong tháng thứ hai liên tiếp sau khi giảm lãi suất cho các khoản vay trung hạn vào đầu tuần, động thái được xem để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Điều này trái ngược với động thái của Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn khác khi đang chuyển sang giải quyết vấn đề lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát mạnh do giá nguyên liệu toàn cầu tăng đột biến trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn và hy vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch. PBoC thông báo cắt giảm lãi suất cơ bản của khoản vay kỳ hạn 1 năm xuống còn 3,7%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước. Trước đó trong tháng 12-2021 PBoC đã cắt giảm lãi suất vay kỳ hạn một năm 0,05 điểm phần trăm xuống còn 3,8%. Trong khi đó, lãi suất của gói vay kỳ hạn 5 năm cũng giảm 0,05 điểm phần trăm xuống còn 4,6%. Đây là đợt cắt giảm lãi suất loại này đầu tiên của PBoC kể từ tháng 4-2020.

Động thái cắt giảm lãi suất mới nhất của PBoC cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn suy giảm của nền kinh tế, trong bối cảnh một làn sóng lây nhiễm COVID-19 khác và tình hình rối loạn trên thị trường tài chính.

T.N