Trung Quốc xác nhận không tham gia hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ

Thứ bảy, 01/06/2024 10:50

Trung Quốc xác nhận sẽ không tham dự hội nghị hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào tháng tới, do hội nghị không đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nhấn mạnh yêu cầu của Trung Quốc về một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraine công nhận là "công bằng" và "không thiên vị", và không nhằm vào bất kỳ bên nào. Bà Mao Ning cho biết: "Trung Quốc rất coi trọng việc Thụy Sĩ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần đầu tiên, và đã làm việc với phía Thụy Sĩ và tất cả các bên liên quan từ đầu năm nay".

Trước đó, Trung Quốc cho rằng hội nghị phải có sự tham gia của cả Nga và Ukraine. Gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quan điểm rằng, các cuộc đàm phán hòa bình được cả Nga và Ukraine công nhận là cách tốt nhất để chấm dứt xung đột đang diễn ra giữa 2 nước. Trong tuần này, Trung Quốc đã thông báo với các nhà ngoại giao rằng các điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra chưa được đáp ứng, bao gồm hội nghị phải được cả Nga và Ukraine công nhận, cần có sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và cần có cuộc thảo luận công bằng về tất cả các đề xuất.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các cuộc đàm phán trong khuôn khổ hội nghị trên cần tôn trọng tình hình thực địa, cần xác định được nguyên nhân gốc của cuộc xung đột để có thể giải quyết ngay từ đầu và các thỏa thuận tiếp theo dựa trên nguyên tắc bình đẳng và an ninh không tách rời khỏi an ninh khu vực. Ông Lavrov cho biết Trung Quốc có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình trong đó có Nga và Ukraine.

Thụy Sĩ đầu tháng này xác nhận đã gửi thư mời trên 100 quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine vào ngày 15, 16-6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock. Sự kiện được tổ chức theo đề nghị của Kiev và xoay quanh thảo luận "công thức hòa bình" của Ukraine. Công thức hòa bình gồm 10 điểm được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra cuối năm 2022. Tổng thống Zelensky kêu gọi sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2-5 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ không tham dự hội nghị về Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 6 tới, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác liên quan đến "công thức hòa bình" của Kiev, cho dù Moscow được mời tham dự những diễn đàn như vậy.

T.N