Truy xét nhanh đối tượng giết người

Thứ sáu, 28/01/2022 14:34

Khoảng 23 giờ ngày 26- 1, Bệnh viên đa khoa huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp nhận ca cấp cứu đối với anh Trịnh Văn Chung (1978, trú xóm Yên Liễu, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân), trên người có nhiều vết thương. Do thương tích quá nặng nên bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân sơ cứu rồi chuyển tuyến đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình tỉnh Nghệ An, nhưng anh Chung đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Trần Đức Thắng                 ---                  Phan Thanh Tùng

Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về sự việc này, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng, lập tức có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng Công an huyện Nghi Xuân để điều tra làm rõ vụ việc. Tiến hành khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng ghi nhận trên người nạn nhân có nhiều vết đâm chém tại vị trí trọng yếu gây nên từ vật sắc nhọn. Xác định vụ việc có dấu hiệu "Giết người", các trinh sát (TS) và điều tra viên (ĐTV) đã khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra để khoanh vùng đối tượng để truy tìm thủ phạm gây án.

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra thu thập được rất ít thông tin cần thiết từ phía gia đình người bị hại. Nạn nhân là người hiền lành, chịu khó làm ăn, không có mâu thuẫn hay nợ nần lớn với ai. Qua xác minh thông tin từ những người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu thì nơi phát hiện nạn nhân là nơi đoạn đường vắng, ít người và phương tiện qua lại, dấu vết để lại hiện trường vô cùng ít ỏi, không hỗ trợ được nhiều trong việc định hướng điều tra. Vì thế, lý do để thủ phạm ra tay tàn độc với nạn nhân vẫn là bài toán khó đối với lực lượng điều tra.

Trước những khó khăn, thách thức trên, Phòng CSHS và Công an huyện Nghi Xuân đã huy động tối đa quân số, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, soát xét toàn bộ các cung đường có liên quan. Kết quả điều tra ban đầu đã sàng lọc được hơn một trăm nhân chứng có khả năng biết một số thông tin liên quan đến các đối tượng gây án. TS đã toả đi khắp các ngả đường để thu thập manh mối từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Với sự nhạy bén, sắc sảo của các TS và ĐTV cùng với việc huy động được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, chỉ sau 8 giờ truy vết, các nghi phạm đã dần dần lộ diện. Tuy nhiên, khi triệu tập các đối tượng có liên quan là Phan Thanh Tùng (2002, trú thôn Thành Vân, xã Xuân Thành), Trần Đức Thắng (2003, trú thôn Đông Biên, xã Xuân Hải) và Lê Trọng Vinh (2000, trú thôn An Toàn Long, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì các đối tượng đều đưa ra bằng chứng ngoại phạm rõ ràng và không thừa nhận có liên quan đến vụ án mạng nói trên. Nhưng với những lập luận sắc bén dựa trên tài liệu, chứng cứ thu thập được, các điều tra viên đã kiên trì đấu tranh, thuyết phục các nghi phạm trên. Chỉ sau gần một ngày làm việc, các đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội và khai nhận.

Theo đó, vào khoảng 22 giờ ngày 26- 1, trên tỉnh lộ 547 (đoạn đi qua  thôn Minh Hòa, xã Xuân Thành), khi bị anh Chung vượt xe lên trước nên Phan Thanh Tùng nghĩ anh Chung khiêu khích mình nên nói Trần Đức Thắng và Lê Trọng Vinh chạy xe máy đuổi theo. Quá trình đuổi, khi hai xe chạy song song, Tùng rút dao cầm ở tay phải chém một nhát nhằm vào anh Chung nhưng không trúng. Anh Chung chạy vượt lên trước xe của Thắng thì Tùng tiếp tục đuổi theo rồi cầm dao chỉ anh Chung rồi bắt anh Chung dừng xe lại. Lúc này, anh Chung giảm tộc độ rồi dừng lại bên phải đường. Anh Chung lúc này liên tục xin lỗi nhóm của Tùng nhưng Tùng không nói gì mà lao vào đánh anh Chung. Sau đó, Tùng cầm dao đâm mạnh lưỡi dao xuyên qua cánh tay phải, xuyên tiếp vào sườn phải nạn nhân. Khi anh Chung gục bên đường thì các đối tượng liền bỏ trốn khỏi hiện trường. Sau đó, anh Chung đã được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên không qua khỏi. Sau khi gây án, Tùng và Thắng bàn với nhau để thống nhất lời khai, tiêu huỷ hung khí và hẹn với nhau sẽ bỏ trốn vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, khi bọn chúng chưa kịp tẩu thoát thì đã bị bắt giữ.

Ngày 27- 1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Thanh Tùng và Trần Đức Thắng về hành vi "Giết người" và hoàn tất các biện pháp điều tra để truy tố ra trước pháp luật.

T.HUYỀN- X.SƠN