Truy xét nhanh đối tượng lừa đảo tại tiệm vàng Hoa Kim Nguyên

Thứ bảy, 11/05/2024 08:00
Lúc 15 giờ ngày 8-5, Công an phường Tân Chính (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) nhận tin báo của 2 nhân viên bán hàng tại tiệm vàng Hoa Kim Nguyên (số 270-272 đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Trần Yến Như
Cơ quan Công an ghi lời khai đối tượng Trần Yến Như.

Theo chị Huỳnh Thị Trúc Vịnh (nhân viên tiệm vàng), chiều ngày 5-5, có một phụ nữ đến mua 3 chỉ vàng (loại vàng 9T8) với giá 21.720.000 đồng. Người phụ nữ thanh toán tiền cho chị Vịnh bằng hình thức chuyển khoản qua ứng dụng ngân hàng và đưa điện thoại cho chị Vịnh chụp lại ảnh màn hình, sau đó cung cấp số điện thoại 0344517603 để liên hệ rồi rời đi.

Đến sáng 6-5, chủ tiệm vàng Hoa Kim Nguyên báo chưa nhận được tiền nên chị Vịnh liên hệ lại với người phụ nữ trên thì được biết lỗi do ngân hàng và hẹn trong vòng 48 giờ ngân hàng hoàn lại tiền thì sẽ chuyển khoản lại. Đến chiều 7-5, người phụ nữ có chuyển hình ảnh gửi tiền thành công qua ứng dụng Zalo của chị Vịnh nhưng chủ tài khoản (chủ tiệm vàng Hoa Kim Nguyên) vẫn chưa nhận được. Nghi là bị người phụ nữ kia lừa đảo nên ngày 8-5, chị Vịnh đến Công an phường Tân Chính trình báo sự việc.

Tương tự, chị Huỳnh Thị Ngọc Hồng (nhân viên tiệm vàng Hoa Kim Nguyên) cũng trình báo với Công an phường Tân Chính: Lúc 8 giờ 15 ngày 6-5, có một phụ nữ khoảng 25 tuổi đến mua 1 dây chuyền và 1 lắc tay vàng (tổng cộng 6 chỉ vàng 24K) với giá tiền 43.000.000 đồng. Người phụ nữ thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản qua ứng dụng ngân hàng và đưa điện thoại cho chị Hồng chụp lại ảnh màn hình, sau đó cung cấp số điện thoại 0353896017 để liên hệ rồi rời đi. Đến sáng 7-5, chủ cửa hàng Hoa Kim Nguyên báo chưa nhận được tiền nên chị Hồng liên hệ lại với người phụ nữ qua số điện thoại trên nhưng không ai bắt máy. Đến ngày 8-5, khi chủ tiệm vàng Hoa Kim Nguyên thông báo chưa nhận được tiền chuyển khoản nào, cùng với việc chị Vịnh cũng gặp trường hợp tương tự nên chị Hồng mới biết mình bị lừa đảo nên trình báo cơ quan Công an.

Đối tượng Trần Yến Như

Sau khi tiếp nhận tin báo, trích xuất hình ảnh của đối tượng nghi vấn từ camera giám sát tại tiệm vàng, Công an phường Tân Chính ghi nhận, lúc mua hàng có nghe người phụ nữ nói đang ở khách sạn The Ann ở Đà Nẵng. Công an phường Tân Chính lập tức tiến hành xác minh tại khách sạn The Ann (trên đường Hà Bổng, Đà Nẵng) thì được biết, từ ngày 2-5 đến 8-5, có 2 khách nữ lưu trú tại đây và có nhân dáng giống mô tả của cơ quan Công an; trong đó có 1 người đăng ký lưu trú có tên: Nguyễn Trầm T. (2001, trú P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Từ thông tin trên, Công an phường Tân Chính tiếp tục xác minh thông tin về Nguyễn Trầm T. và đã liên hệ được với chị T. Qua đó, cơ quan Công an xác định người đi cùng với chị T. là chị Trần Yến Như, nhưng chị T. không biết Như làm gì trong thời gian lưu lại Đà Nẵng. Sau đó, Công an phường Tân Chính liên hệ, mời Như đến cơ quan Công an để làm việc. Chiều 9-5, Trần Yến Như đã đến Công an phường Tân Chính đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại tiệm vàng Hoa Kim Nguyên.

Theo Như khai nhận, do đi chơi hết tiền nên Như nảy sinh ý định đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để có tiền đi chơi và trả nợ cho người quen mà Như vay tiền ở Kon Tum. Ngày 5-5, Như thuê xe máy tại Đà Nẵng để đi đến các tiệm vàng nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lúc 17 giờ 25 ngày 5-5, Như đến tiệm vàng Hoa Kim Nguyên để mua 3 chỉ vàng 9T8 với giá 21.720.000 đồng và thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng. Lúc này, Như dùng điện thoại vào ứng dụng chỉnh sửa ảnh để làm giả hóa đơn chuyển tiền trên ứng dụng ngân hàng rồi đưa cho nhân viên tiệm vàng chụp ảnh đã chuyển khoản thành công số tiền 21.720.000 đồng. Sau phi vụ đầu trót lọt, đến khoảng 8 giờ 15 ngày 6-5, Như lại đến lại tiệm vàng Hoa Kim Nguyên mua 1 dây chuyền vàng và 1 lắc tay vàng (tổng cộng 6 chỉ vàng 24K) với số tiền 43.000.000 đồng. Lần này, cũng với thủ đoạn như trên, Như tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tiệm vàng Hoa Kim Nguyên. Tổng cộng, Như đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản được số vàng với giá trị 64.720.000 đồng. Sau khi có vàng, Như đã đi bán tại tiệm vàng Hạnh Dung (số 352- Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) và tiệm vàng Khải Hoàn (số 63- Nguyễn Duy Hiệu, Đà Nẵng) được tổng cộng 59.800.000 đồng để tiêu xài, trả nợ hết.

Hiện vụ việc đã được Công an phường Tân Chính chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê tiếp tục điều tra mở rộng.

PHƯƠNG KIẾM