Tuần hành tại 70 thành phố ở Đức kêu gọi giải quyết xung đột Ukraine

Thứ hai, 10/04/2023 08:36
Ngày 8-4, hàng nghìn người tại khoảng 70 thành phố trên khắp nước Đức đã xuống đường tuần hành kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine thông qua hòa đàm, đồng thời yêu cầu ngừng việc đổ thêm vũ khí vào quốc gia này.

Các cuộc tuần hành truyền thống dịp lễ Phục sinh của phong trào vì hòa bình đã diễn ra trên toàn nước Đức để kêu gọi đàm phán, chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Mạng lưới Hợp tác hòa bình cho biết các cuộc tuần hành đã diễn ra ở khoảng 70 thành phố trên toàn nước Đức như Berlin, Bonn, Bremen, Duisburg, Hannover, Leipzig, München, Stuttgart, Mainz...

Theo các nhà tổ chức, riêng tại Berlin có khoảng 2.000 người tham gia biểu tình, ở Hannover có 1.200 người và hàng trăm người ở các thành phố khác. Những người tham gia tuần hành cũng kêu gọi chấm dứt cung cấp vũ khí của Đức sang Ukraine và hủy bỏ kế hoạch hiện đại hoá quân đội liên bang. Các biểu ngữ và áp phích của người biểu tình ở Berlin mang các dòng chữ kêu gọi hòa bình, "bánh mỳ thay cho vũ khí," "hòa bình với Nga...".

Nhà đồng tổ chức cuộc tuần hành ở Leipzig, ông Torsten Schleip, nhấn mạnh giải pháp khả thi lúc này là một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và khởi động đàm phán thay vì tiếp tục xuất khẩu vũ khí và đẩy leo thang tới nguy cơ đối đầu bằng vũ khí hạt nhân. Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ tiếp tục có một số cuộc biểu tình của phong trào hòa bình trong các ngày 9, 10-4 tại nhiều nơi ở Đức.

T.N