Tuyên án 21 đối tượng hỗn chiến tại chân cầu Thuận Phước

Thứ hai, 12/09/2022 06:28
Ngày 10-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với 21 bị cáo trong vụ hỗn chiến gây náo loạn tại khu vực chân cầu Thuận Phước (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) giữa nhóm đối tượng do Phong “khỉ” cầm đầu với nhóm của Luận “bò”.
21 bị cáo tại phiên xét xử.
Quang cảnh phiên xét xử.
21 bị cáo tại phiên xét xử.

Trong đó, 17 bị cáo thuộc nhóm của Phong “khỉ” bị truy tố, xét xử về tội danh: “Giết người”, gồm: Phạm Thanh Phong (1994, tức Phong “khỉ”), Võ Văn Vy (1994), Đặng Văn Anh (1998), Tạ Bá Hoàng Châu (2002), Huỳnh Văn Vương (1998), Trương Quốc Khanh (1999, trú P. Mân Thái), Lê Công Hậu (1999), Dương Thanh Dũng (1999), Nguyễn Vũ Khánh Duy (1999), Huỳnh Lê Bảo Duy (1999), Trương Văn Hà (2002), Ngô Văn Tuyền (2003), Trương Quang Huy (2003), Bùi Văn Sinh (1991, cùng trú P. Mân Thái) và Phạm Công Diễn (1994), Ngô Thanh Dĩ (1994, cùng trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà).

Còn 4 bị cáo trong nhóm của Luận “bò” bị truy tố, xét xử về tội danh: “Gây rối trật tự công cộng”, gồm: Nguyễn Thanh Luận (1988, tức Luận “bò), Nguyễn Viết Vũ (1987), Nguyễn Quý Quá (2002, cùng trú P. Mân Thái) và Nguyễn Xuân Cường (1996, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Nội dung vụ án thể hiện, tối 22-4-2021, Nguyễn Xuân Cường cùng với Huỳnh Nhựt ngồi nhậu tại quán Quay Đông (số 120- Phạm Vấn, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm Nguyễn Văn Hà (1987, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), Võ Văn Vy, Ngô Văn Tiền. Đến tối 25-4-2021, Ngô Văn Tiền tổ chức sinh nhật tại quán Quay Đông có Phạm Thanh Phong, Võ Văn Vy, Trương Quốc Khanh, Đặng Văn Anh, Trương Quang Huy, Trương Văn Hà, Lê Công Hậu, Dương Thanh Dũng, Nguyễn Vũ Khánh Duy, Huỳnh Lê Bảo Duy, Lê Văn Tâm, Tạ Bá Hoàng Châu đến dự. Tại đây, Đặng Văn Anh nói với Vy là Nguyễn Xuân Cường tìm đánh Vy. Nghe vậy, Phạm Thanh Phong gọi điện thoại cho Cường nói chuyện. Lúc đó, Cường đang nhậu với Nguyễn Thanh Luận, Nguyễn Viết Vũ nên Cường có kể về việc có mâu thuẫn với nhóm của Vy. Do vậy, khi Phong gọi đến cho Cường thì Luận giật điện thoại của Cường rồi thách thức và hẹn đánh nhau với Phong tại đường dẫn lên cầu Thuận Phước.

Sau khi nói chuyện, Luận liền đi chuẩn bị lấy hung khí, Cường tiếp tục gọi cho Huỳnh Nhựt, Nguyễn Quý Quá và một thanh niên tên Long (không xác định được). Nhựt gọi thêm “Tây” và một thanh niên khác (hiện chưa xác định được). Nhóm của Luận đi trên 3 xe máy, khi nhóm của Luận đến khu vực vòng xuyến Lê Đức Thọ - Ngô Thì Hiệu thì Tây và Nguyễn Mạnh Hùng (1990, em ruột Luận) cũng tham gia nhóm. Nhóm của Luận tập hợp chia hung khí đợi nhóm của Phong đến để đánh nhau. Luận điện thoại báo cho Phong biết đã đến điểm hẹn chờ nhóm của Phong.

Lúc này nhóm của Phong, Vy đang dự sinh nhật nên cả nhóm đứng dậy chuẩn bị đi đánh nhau. Võ Văn Vy bảo Lê Văn Tâm và Huỳnh Lê Khánh Duy đi lấy hung khí (số hung khí này do Vy đã cất giấu từ trước) đem đến quán Quay Đông phân phát cho cả nhóm. Còn Phong tiếp tục gọi cho Ngô Thanh Dĩ, Phạm Công Diễn, Bùi Văn Sĩnh và Huỳnh Văn Vương cùng tham gia đi đánh nhau. Sau khi nhận điện thoại của Phong thì Diễn, Dĩ, Sĩnh và Vương mang theo hung khí đến quán Quay Đông để “hội quân” đi đánh nhau.

Khi nhóm của Phạm Thanh Phong đến vòng xuyến đường Lê Đức Thọ -Ngô Thì Hiệu (Q. Sơn Trà) thì gặp nhóm của Nguyễn Thanh Luận. Hai nhóm dàn hàng ngang thách thức đánh nhau, nhưng do nhóm của Phong đông người hơn, nhiều loại hung khí và có cả súng săn nên đã vây đánh nhóm của Luận. Khi nghe tiếng súng nổ (chưa xác định được đối tượng, trong nhóm Nguyễn Thanh Luận), thì cả hai nhóm xông vào dùng hung khí đâm, chém về phía đối phương, ném đá qua lại với nhau. Cuộc chiến mưa đao, kiếm, súng và đất đá chỉ dừng lại khi có tiếng hô “Công an đến”, cả hai nhóm tẩu thoát và tự giải tán.

Cáo trạng xác định, nhóm của Phong “khỉ” đã dùng cây ba chĩa, đao, mác, mã tấu, dao phóng lợn, súng săn, súng bắn cá, gậy gỗ, tuýp sắt… đánh, chém làm cho Nguyễn Viết Vũ bị thương tích 46% và Nguyễn Thanh Luân bị thương tích 19%. Trong vụ loạn đả trên, Nguyễn Thanh Luận, Nguyễn Xuân Cường, Nguyễn Viết Vũ, Nguyễn Quý Quá dùng đao, mác, mã tấu, súng đánh nhau gây rối mất ANTT công cộng, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng xấu đến ANTT tại địa phương.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án đối với các bị cáo về tội: “Giết người”, gồm: Phạm Thanh Phong 13 năm tù, Võ Văn Vy 14 năm tù, Lê Văn Tâm 9 năm tù; Đặng Văn Anh, Tạ Bá Hoàng Châu, Ngô Thanh Dĩ và Phạm Công Diễn cùng mức án 8 năm tù; Trương Quang Huy, Dương Thanh Dũng, Nguyễn Vũ Khánh Duy, Huỳnh Lê Bảo Duy, Ngô Văn Tiền, Bùi Văn Sĩnh và Trương Văn Hà cùng mức án 7 năm tù, riêng bị cáo Hà cộng thêm mức án ma túy 8 năm 6 tháng trước đó, nên tổng hợp hình phạt Hà phải chấp hành là 15 năm 6 tháng tù; bị cáo Hậu mức án 7 năm 6 tháng tù, Vương và Khanh cùng mức án 5 năm tù.

Nhóm bị cáo phạm tội: “Gây rối trật tự công cộng”, bị tuyên các mức án, gồm: Nguyễn Thanh Luận 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Viết Vũ 1 năm 5 tháng tù, Nguyễn Xuân Cường và Nguyễn Quý Quá cùng mức án 18 tháng tù.

P.V