Ukraine có thể mở lại một phần không phận

Thứ sáu, 09/06/2023 10:26
Hãng RT đưa tin, người đứng đầu chính quyền Vùng Lviv của Ukraine Maksim Kozitsky ngày 7-6 cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể triển khai các chuyến bay đến thành phố Lviv ở phía Tây Ukraine.

Theo quan chức trên, tuyến đường hàng không này có thể hoạt động tương tự như tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen do Thỗ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian vào năm ngoái. Thống đốc Kozitsky nói rằng việc mở lại sân bay quốc tế Lviv là điều mà các quan chức Ukraine đã thảo luận với Cao ủy Giao thông vận tải EU Adina-Ioana Valean vào hôm 7-6. Ông mô tả ý tưởng này là một trong những điều quan trọng đang được chờ đợi.

Kiev đã đóng cửa không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự vào tháng 2-2022 sau khi nổ ra xung đột với Nga. Hiện chưa rõ các chuyến bay tới Lviv có thể được tổ chức an toàn thế nào chỉ với sự bảo đảm của EU và Ukraine, nếu như không nhận được hợp tác từ Nga. Đối với sáng kiến ngũ cốc trên Biển Đen, Nga đã nhiều lần cáo buộc Liên hợp quốc không giữ cam kết về việc tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, vốn bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Quan chức EU Adina-Ioana Valean vừa đến Lviv để ký một thỏa thuận liên kết với chính phủ Ukraine về việc tham gia Cơ sở Kết nối châu Âu. Đây là cơ chế được tạo ra năm 2014 để tài trợ cho các dự án giao thông, năng lượng và kỹ thuật số nhằm thúc đẩy hội nhập EU ở các quốc gia thành viên. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Ukraine giờ đây có thể khai thác tiền của EU để kết nối nhiều hơn với thị trường chung của khối. Bà Valean đã ký một thỏa thuận tương tự với Moldova vào tháng trước.

T.N