Ukraine nhận tín hiệu tích cực trước thượng đỉnh NATO

Thứ tư, 12/07/2023 08:27
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không phải thực hiện Kế hoạch Hành động Thành viên, không giống như các ứng cử viên khác, trong tiến trình gia nhập liên minh quân sự này.

Theo đài RT (Nga), trước hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Lithuania, ông Stoltenberg tuyên bố các nhà lãnh đạo NATO sẽ “gửi một tín hiệu rõ ràng và tích cực” tới Kiev về mong muốn gia nhập liên minh quân sự này. Ông cho rằng Ukraine sẽ có khả năng được bỏ qua một bước trong lộ trình gia nhập khối. Ông đề xuất các quốc gia thành viên “xoá bỏ yêu cầu Kiev phải thực hiện Kế hoạch Hành động để đạt tư cách thành viên (MAP)”, một bước trong quy trình gia nhập liên minh quân sự này. “Điều này sẽ thay đổi lộ trình gia nhập khối, từ quy trình 2 bước thành quy trình 1 bước”, ông giải thích trong cuộc họp báo ngày 11-7. Theo người đứng đầu NATO, vượt qua MAP là một trong ba yếu tố trong chương trình nhiều năm được đề xuất cho Ukraine. Một vấn đề khác đó là Ukraine phải xích lại gần tổ chức quân sự do Mỹ đứng đầu, bằng cách đảm bảo “khả năng tương tác đầy đủ giữa lực lượng Ukraine và lực lượng NATO”, nghĩa là Kiev sẽ chủ yếu sử dụng vũ khí do phương Tây sản xuất.

Kiev cũng sẽ gắn bó với NATO về mặt chính trị thông qua hội đồng Ukraine - NATO mới. Cuộc họp khai mạc của hội đồng này sẽ được tổ chức vào ngày 12-7. Ông Stoltenberg cho biết sự kiện này sẽ có sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Phát biểu với truyền thông trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc sáng 11-7, Tổng thư ký NATO cũng cho biết các đồng minh đã trao đổi tích cực nhằm hoàn thiện tuyên bố chung cuối cùng cho hội nghị. Ông tin rằng thông cáo sẽ phát đi thông điệp tích cực về con đường gia nhập NATO của Ukraine.

B.N