Ukraine quyết tâm giành lại vùng Kherson

Thứ ba, 26/07/2022 11:25
Kiev tuyên bố sẽ giải phóng Kherson, khu vực chiến lược phía Nam, trước tháng 9 năm nay.
Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo FH-70 về phía lực lượng Nga ở vùng Donbass hôm 18-7. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo FH-70 về phía lực lượng Nga ở vùng Donbass hôm 18-7. Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời ông Serhiy Khlan, cố vấn lãnh đạo vùng Kherson cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Ukraine ngày 24-7: "Chúng tôi có thể nói rằng Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng vào tháng 9, và mọi kế hoạch của đối phương sẽ thất bại".

Kherson là vùng lãnh thổ phía Nam của Ukraine, giáp bán đảo Crimea. Đây cũng là khu vực quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Ukraine. Các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát toàn bộ Kherson từ giữa tháng 3. Đây là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Tuy nhiên, quân đội Ukraine, được hỗ trợ bởi pháo tầm xa do phương Tây cung cấp, đã giành lại một số vùng lãnh thổ ở Kherson từ tay các lực lượng Nga trong những tuần gần đây. "Chúng tôi có thể nói rằng bước ngoặt đang diễn ra trên chiến trường. Lực lượng vũ trang Ukraine chiếm ưu thế trong các hoạt động quân sự gần đây nhất của họ", ông Khlan nói. "Có thể nói rằng chúng tôi đang chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công".

Quan chức Ukraine tuyên bố các cuộc tập kích của quân đội vào hai cây cầu quan trọng trong khu vực, cũng như những cuộc tấn công khác vào kho vũ khí và sở chỉ huy Nga, là bước chuẩn bị cho một chiến dịch phản công lớn trên bộ. "Giờ đây, vấn đề then chốt là triển khai các cuộc pháo kích chính xác hơn" để đánh bật lực lượng Nga ra khỏi các vị trí đóng quân, ông nhấn mạnh.

Trước đó, ông Khlan xác nhận quân đội Ukraine đã tập kích cầu Daryivskyi bắc qua sông Ingulets khiến cây cầu bị hư hỏng nghiêm trọng và không thể được sử dụng để chuyển các phương tiện khí tài hạng nặng. Cây cầu này được quân đội Nga sử dụng để tiếp viện và đóng vai trò quan trọng đối với mạng lưới hậu cần quân sự của Nga trong khu vực. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi cây cầu quan trọng bắc qua sông Dnepr ở gần đó bị tấn công. “Mỗi cây cầu đều là điểm yếu về hậu cần và các lực lượng chúng tôi đang phá hủy các hệ thống của đối phương. Hành động này chưa phải là giải phóng Kherson nhưng là một bước chuẩn bị nghiêm túc để thực hiện chiến lược đó”, ông Khlan cho biết.

Ngày 25-7, trang mạng Aviapro cũng cho biết, theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh, quân đội Nga đã buộc phải xây dựng một cầu phao khổng lồ trên sông Dnepr ở tỉnh miền Kherson. Việc xây dựng cầu phao được thực hiện không xa cầu đường sắt.

Trong khi đó, ông Kirill Stremousov - Phó lãnh đạo "chính quyền dân sự - quân sự" do Nga bổ nhiệm tại Kherson cho hay, quân đội Ukraine nỗ lực phá vỡ tuyến phòng ngự ở khu vực này song không thành công. Theo ông Stremousov, "những nỗ lực phản công như vậy chỉ gây ra tổn thất nặng nề cho quân đội Ukraine". Theo quan chức này, Kiev cố tình gây leo thang tình hình xung quanh Kherson nhằm đề nghị phương Tây chuyển giao thêm vũ khí.

Chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm ra thông cáo cho biết tỉnh sẽ lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga. Cơ quan này khẳng định người dân tỉnh Kherson có quyền bày tỏ ý kiến về tương lai của địa phương. "Theo thông lệ quốc tế, tỉnh Kherson sẽ thiết lập điều này thông qua các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý", thông cáo có đoạn. "Các nhóm công dân và tổ chức khác có thể đề cử ứng viên cho ủy ban bầu cử".

AN BÌNH