Ukraine tuyên bố chấm dứt quan hệ với Triều Tiên

Thứ sáu, 15/07/2022 10:59
Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 13-7 thông báo nước này đã cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, sau khi có thông tin Bình Nhưỡng công nhận độc lập của hai vùng lãnh thổ ly khai thân Nga.

Trước đó, cùng ngày, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk, Đông Ukraine Denis Pushilin tuyên bố Triều Tiên đã công nhận độc lập của vùng này. Đại sứ quán Triều Tiên tại Moscow sau đó xác nhận rằng, Bình Nhưỡng cũng đồng thời công nhận độc lập của vùng Lugansk. Sau đó, sáng 14-7, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin xác nhận việc Bình Nhưỡng đã chính thức công nhận độc lập 2 vùng lãnh thổ ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Theo KCNA, lập trường trên được nêu ra trong những bức thư gửi các vùng ly khai Donetsk và Lugansk tự xưng. Trong 2 bức thư, Bình Nhưỡng nêu rõ "đã quyết định công nhận nền độc lập" của hai khu vực này, đồng thời "bày tỏ thiện chí phát triển các mối quan hệ nhà nước với những vùng này trên tinh thần độc lập, hòa bình và hữu nghị". Trong một bài đăng trên trang Telegram, thủ lĩnh vùng Donetsk ly khai Denis Pushilin bày tỏ hy vọng "hợp tác hiệu quả" và tăng cường giao thương với Triều Tiên. Trong khi đó, cơ quan đại diện ngoại giao của Donetsk tại Moscow đăng tải một bức ảnh trên Telegram về buổi lễ, trong đó, Đại sứ Triều Tiên tại Moscow Sin Hong-chol trao giấy công nhận cho phái viên của Donetsk Olga Makeyeva.

"Chúng tôi coi quyết định của Triều Tiên là nỗ lực gây ảnh hưởng tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vi phạm hiến pháp Ukraine, hiến chương Liên Hợp Quốc và các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế", thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine viết. Kiev cho rằng, việc Triều Tiên thừa nhận 2 vùng ly khai ở Donbass là động thái không hợp lệ. "Để đáp trả hành động không thân thiện này, Ukraine tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên", thông báo cho hay.

Đến nay, Triều Tiên là quốc gia thứ 3 trên thế giới công nhận 2 thực thể ly khai ở miền Đông Ukraine, sau Nga và Syria.

A.B