Vị khách "vip" đáng ngờ

Thứ bảy, 22/08/2015 11:53

(Cadn.com.vn) - Những ngày tháng 8-2015, trên địa bàn P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) xuất hiện thông tin về một phụ nữ khoảng 45-50 tuổi, thân hình nhỏ nhắn, ăn mặc khá sang trọng, thường đến các quán giải khát, cà-phê, các tiệm tạp hóa, áo quần mới khai trương... rồi yêu cầu chủ tiệm cung cấp nhiều hàng hóa, đồ đạc. Khi chủ quán, chủ ki-ốt sơ hở, đối tượng sẽ nhanh tay trộm cắp tài sản có giá trị rồi bỏ đi. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy CAP Hòa Cường Bắc cử tổ phòng chống tội phạm phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực (CSKV) nắm thông tin, nhân dạng đối tượng để sớm làm rõ.

Sáng 20-8, trong khi tổ công tác của CAP Hòa Cường Bắc thu thập thông tin tại khu vực chợ Nguyễn Tri Phương thì nhận được tin báo có 2 phụ nữ đang giằng co, trong đó một phụ nữ cho rằng người kia trước đây đã có hành vi trộm cắp ĐTDĐ trị giá hơn 5 triệu đồng của mình. Nhận thấy người phụ nữ bị nghi ngờ trộm cắp có nhiều dấu hiệu trùng khớp với thông tin về đối tượng thường xuất hiện trên địa bàn trước đó nên tổ công tác nhanh chóng đưa những người liên quan về trụ sở làm việc. Qua làm việc, 2 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Đường (1965, trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Anh (1964, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Nguyễn Thị Anh tại CAP Hòa Cường Bắc.

Theo trình bày của chị Đường (người giữ bà Anh), ngày 19-8, bà Anh đến quán cà-phê của chị trên đường Hà Huy Giáp (P. Hòa Cường Bắc) gọi nhiều ly cà-phê, nước uống các loại rồi lợi dụng lúc chị Đường tập trung pha chế đồ uống theo yêu cầu, bà Anh lấy trộm ĐTDĐ hiệu Oppo màu trắng, trị giá 5,4 triệu đồng của chị Đường rồi bỏ đi. Mặc dù đã bị chị Đường chỉ tận mặt nhưng bà Anh vẫn cho rằng mình bị oan và giở đủ chiêu trò hòng qua mặt cơ quan CA. Tuy nhiên "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", bằng chứng cứ thu thập được và lý lẽ sắc bén, cuối cùng lực lượng CA đã buộc Anh phải thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Anh khai, sau khi trộm được điện thoại của chị Đường đã mang đến chợ trời đường Tăng Bạt Hổ bán cho một phụ nữ chưa rõ lai lịch với giá 650.000 đồng. Ngoài ra, đối tượng này còn thừa nhận, cũng trong sáng 20-8, Anh đi bộ từ ga Đà Nẵng đến khu vực chợ Mới và chợ Nguyễn Tri Phương để tìm những phụ nữ đang trông coi hàng một mình nhằm mục đích trộm cắp tài sản. Đến 9 giờ 30 cùng ngày, Anh phát hiện chị Nguyễn Thị Hồng Nhiên (1987) đang bán hàng một mình tại ki-ốt số 79 chợ Nguyễn Tri Phương nên tiến hành tiếp cận và "bài binh bố trận".

Sau khi ngồi chễm chệ trên ghế, Anh yêu cầu chị Nhiên làm 8 ly nước mía, 9 ly bạc xỉu, 10 ly cà-phê để đem về cho thợ ở nhà. Quán đang vắng khách, bỗng nhiên có khách "VIP" xuất hiện nên chị Nhiên mừng lắm, vội vàng làm những thứ như khách yêu cầu. Về phần Anh, khi thấy chị Nhiên đã "vào tròng" thì nhanh chóng đứng dậy quan sát trong tủ đựng cà-phê, thuốc lá và phát hiện chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy S4 để trong đó. Lúc này tủ không khóa nên Anh nhanh chóng lấy trộm điện thoại, vờ nói đi có chút việc, sẽ quay lại lấy cà-phê rồi nhanh chóng băng qua đường, trà trộn vào dòng người trong chợ. Một lúc sau, phát hiện mất tài sản, chị Nhiên mới hốt hoảng đi tìm thì phát hiện CAP Hòa Cường Bắc và Ban Quản lý chợ Nguyễn Tri Phương đang tạm giữ Anh...

Nguyễn Thị Anh cũng không xa lạ gì với CAP Hòa Cường Bắc, bởi năm 2014, CAP Hòa Cường Bắc đã bắt giữ Anh khi đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn phường. Sau đó, Anh bị TAND Q. Hải Châu tuyên phạt 9 tháng tù giam, thụ án từ tháng 5-2014 đến khoảng 2-2015 thì được trở về địa phương. Tuy nhiên, Anh không chịu làm ăn lương thiện mà tiếp tục tái phạm. Trao đổi với chúng tôi, trung tá Võ Đình Sỹ - Trưởng CAP Hòa Cường Bắc cho biết, hiện CAP Hòa Cường Bắc đang phối hợp với CAQ Hải Châu để mở rộng điều tra một số vụ mất trộm khác có thủ đoạn tương tự như Anh đã thực hiện trên địa bàn trong thời gian qua.

A. Tuấn