Vĩnh biệt Võ Bá, người làm thơ kiệm lời

Thứ sáu, 26/08/2022 16:02
Võ Bá làm thơ không nhiều, nhưng khi đã viết không phải là viết cho có để khoe khoang. Cách làm thơ của Võ Bá giống như cách sống của anh. Anh nói ít mà làm nhiều, luôn trăn trở, sẻ chia, thấu hiểu, thương yêu, quý trọng tất cả những gì cuộc sống này cho anh, cưu mang anh. Mỗi lần nhận thơ anh gửi, tôi dành thời gian đọc hết và luôn bất ngờ khi phát hiện trong thơ 4 câu của anh luôn có những điều mới mẻ, thậm chí những điều tưởng như đã cũ mà cứ ánh lên qua con chữ được chắt lọc từ tấm lòng chân thật của Võ Bá.
Nhà thơ Võ Bá tặng thơ cho tác giả (Huỳnh Trương Phát).
Nhà thơ La Trung tặng "tuyển tập" thơ do bạn thơ và đồng đội sưu tập, in ấn cho nhà thơ Võ Bá.

Bạn bè của Võ Bá đều nhận xét rằng ở đây ta thấy trí tuệ và khôn ngoan của Võ Bá, không những tự thức tỉnh mình mà còn cảnh giác cho mọi người về cách sống và cách nghĩ: Chân đau đầu hết thông minh/ Điều không ai bận làm mình vấn vương/ Đi không sợ té hư đường/ Cầm thêm cây gậy lại thương cỏ mềm (Tại cây gậy).

Võ Bá luôn là con người như vậy. Mấy năm qua anh mang trong người căn bệnh hiểm nghèo đúng nghĩa. Bệnh thì hiểm mà nhà thì nghèo nên đành một mình chống chọi với cơn đau. Nhưng dẫu có đau thì vẫn thấy yêu thương cuộc sống này dù chỉ là một cọng cỏ mềm. Lâu nay thơ 4 câu của Võ Bá được nhiều tờ báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh chọn đăng. Quý bạn, thương thơ, các anh La Trung, Đoàn Xuân Thừa, Lê Văn Long, Trần Phước người Hội An, người Duy Xuyên nhắn nhủ nhau âm thầm sưu tầm thơ Võ Bá, tự lo kinh phí in ấn vi tính, lưu hành nội bộ 30 tập thơ mang tên: VÕ BÁ VÀ THƠ 4 CÂU gồm 63 bài.

Chiều ngày 18-1-2016 trong sân vườn nhà anh Trần Phước ở thôn Đông Yên, Duy Trinh, Duy Xuyên bạn bè từ Tam Kỳ, Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, ... về hội ngộ. Cuộc hội ngộ này không chỉ chúng tôi mà chính Võ Bá là người trong cuộc cũng bất ngờ và xúc động trước ân tình của bạn hữu- những người đã từng một thời là đồng đội cùng chiến hào với Võ Bá ở biên giới Tây - Nam, sống chết có nhau vì độc lập tự do của Tổ quốc: Chồng con đều đã hy sinh/ Mái quê hôm sớm giờ mình mẹ thôi/ Nhà bên hàng xóm đưa nôi/ Mẹ nghe như thể... đơn côi ru mình (Mẹ Anh hùng).

Thơ 4 câu Võ Bá được mọi người nhớ và đọc. Lần đầu tiên nhà thơ La Trung đến nhà thăm Võ Bá, bất ngờ nhìn thấy những dòng tri ân của Ban Giám hiệu trường THPT Trần Đại Nghĩa và những câu thơ bạn bè cảm khái về việc nghĩa của vợ chồng Võ Bá mới biết vợ chồng Võ Bá đang hành thiện âm thầm. Nhà giáo Đoàn Xuân Thừa là bạn thân, nhưng cũng bất ngờ khi biết một con người sống rất đạm bạc như Võ Bá trong từng bữa ăn, tiết kiệm từng đồng bạc lại có thể giúp đỡ người khốn khó hơn mình. Biển đời đầy những phong ba/ Dìu nhau trên chuyến đò qua một lần/ Tháng - năm bụi lặng âm thầm/ Gieo vào gió một chữ Tâm trong ngần (Thiện nguyện); Nhớ ngày thiếu đói ruột đau/ Củ ăn mót cả khoai hàu sắn heo/ Bóng gầy in vách phên treo/ Mẹ ngồi lút giữa cái nghèo của quê (Thơ dâng mẹ)…

Có một điều thú vị trong tập thơ sưu tầm này Võ Bá chỉ có một bài thơ tình duy nhất: Người sống tuân theo luật lệ/ Để mong tốt đẹp cho mình/ Răng khểnh thì không cần thế/ Ngoài hàng trông vẫn rất xinh (Răng khểnh). Võ Bá, một lão nông ít nói, dẫu còn muôn nỗi lo toan vẫn có những giây phút chạnh lòng trước bao vẻ đẹp đáng yêu. Bạn bè Võ Bá thường nói hạnh và tài của một con người như hoa lành của đất. Võ Bá có cả hai.

Có những bài thơ 4 câu của Võ Bá như bài Vỗ tay Thơ đọc xong rồi nghe vỗ tay/ Vỗ tay chưa chắc đã là hay/ Thơ hay còn ở tay chưa vỗ/ Chưa vỗ mà nghe tiếng nổ đầy; như bài Tập hót Ớt cay ăn trái ban đầu/ Quen dần chim nghiện quả sâu không chừa/ Giờ chim biết hót say sưa/ Chỉ thương cái giọng ngày xưa không còn; như bài Mặt khuất Con ếch sống úp dưới bùn/ Tiếng kêu sấm động trời tuôn mưa rào/ Con người ưa nhướn lên cao/ Lời chưa nói đã nghe trào cái tôi; ... đã làm tôi thổn thức và luôn mang theo như cẩm nang cuộc sống.

Nhà thơ Võ Bá tặng thơ cho tác giả (Huỳnh Trương Phát).

Nhận tin Võ Bá ngã bệnh nặng, ngày 7-8-2017 Phát, Dũng, Giang ở Tam Kỳ ra, Kim Tuyến ở Hội An lên, cùng nhau đến Nam Phước, Duy Xuyên thăm bạn. Tự nhiên hôm ấy anh ngồi dậy được để gặp anh em. Anh vừa nói vừa thở. Gia đình, vợ anh đã chăm sóc anh tận tình từng miếng nước, viên thuốc, muỗng cháo. Cha anh đã 81 tuổi vẫn lo lắng cho con trai. Ông thắp hương khấn vái đất trời phù hộ cho con trai mình khỏe mạnh. Ông dặn dò từng chữ vào tai con trai như là hồi còn tấm bé. Võ Bá ít nói như những câu thơ, bài thơ anh viết. Dù đau nặng như thế anh vẫn không báo tin cho ai, ngay cả cha anh. Cha anh biết anh ngã bệnh nặng cũng là do linh tính khi ông không thấy con trai thỉnh thoảng về thăm như mọi lần. Anh Sa Hoài Nhân bạn thơ, láng giềng của anh đến thăm anh bình thường như mọi khi cũng là sự tình cờ, mới thấy anh nằm quằn quại bởi cơn đau. Anh Nhân la trách sau đó điện thoại ngay cho bạn thơ Nguyễn Đức Dũng ở Tam Kỳ, anh La Trung từ Hội An. Dũng báo tin cho tôi và Giang….

Như thấu hiểu thiện tâm của kiếp người, trời đất đã cho anh ở lại với chúng tôi được hơn 1.800 ngày và rồi anh đã bỏ chúng tôi ra đi vào lúc 3 giờ 10 sáng 23-8-2022.

Chốn phiêu bồng mong anh siêu thoát với những vần thơ đau đáu sự đời, đã vận vào anh…

Huỳnh Trương Phát