Vợ chồng Đại úy Công an "mê" hiến máu cứu người

Thứ ba, 19/04/2022 18:20
Từ lúc mới quen nhau đến bây giờ, Đại úy Nguyễn Huy Linh (34 tuổi) cùng vợ là chị Trần Quỳnh Anh (34 tuổi) luôn có những cuộc hẹn đặc biệt, đó là những lần cùng nắm tay đi đăng ký hiến máu cứu người.
Đôi vợ chồng trẻ cùng nhau trong những hành trình của cuộc đời.
Đôi vợ chồng trẻ cùng nhau trong những hành trình của cuộc đời.

Những cuộc hẹn đặc biệt

Trong một lần hiến máu cuối năm 2021 do Đoàn thanh niên Công an TP Đà Nẵng tổ chức, trong dòng người nô nức đăng ký hiến máu, chị Quỳnh Anh bẽn lẽn ngồi một góc chờ đến lượt. Hỏi ra mới biết, chị và chồng hẹn nhau hôm ấy cùng đi hiến máu như mọi lần. Nhưng lần này, Đại úy Nguyễn Huy Linh lại thất hẹn vì cách đó vài hôm anh đã hiến tiểu cầu đột xuất cho một trường hợp cấp cứu. "Là lính chữa cháy nên anh hay có công tác đột xuất, kể cả việc hiến máu. Lần này anh không đến tham gia, nhưng rất nhiều đồng đội do anh vận động đã hưởng ứng ngày hội hiến máu này. Kết quả vượt chỉ tiêu được giao", chị Quỳnh Anh nói về chồng mình.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều lần cặp vợ chồng trẻ này cùng hẹn nhau đi hiến máu. Mỗi lần, họ đều có những kỷ niệm riêng và xem đó là một phần của tình yêu. Hồi còn sinh viên, đôi bạn trẻ cứ hay tin ở đâu có tổ chức hiến máu là lại đăng ký. Có lần, cả hai rủ nhau đi hiến máu ở Trường Cao đẳng Giao thông vận tải T.Ư V, cách nhà hơn 20km. Đồng điệu tâm hồn qua những hoạt động đầy nhân văn trên, tình cảm giữa hai người thêm phần yêu thương, quấn quýt hơn. Với tâm huyết "cho đi mà không cần nhận lại", chị Quỳnh Anh đã hơn 16 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2020, chị được Ban vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng tặng Giấy khen vì những cống hiến cho phong trào tình nguyện này.

Còn đối với Đại úy Huy Linh, trong vai trò là Bí thư đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng, những năm qua anh luôn là "hạt nhân" trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên và luôn đi đầu trong công tác hiến máu tình nguyện, cứu giúp các trường hợp cấp cứu cần tiểu cầu. Đến nay, Linh đã có thêm 6 lần hiến tiểu cầu đột xuất khác. Thậm chí, có những lần mới tham gia hiến tiểu cầu vừa đủ 1 tháng, nhưng khi có trường hợp nguy kịch Linh cũng không ngần ngại đến hiến. Đặc biệt, chỉ trong 4 tháng (từ tháng 10-2021 đến tháng 1-2022), anh đã liên tiếp tham gia 4 lần hiến tiểu cầu đột xuất.

Đại úy Linh hiện đang là thành viên của CLB "Máu nóng sống để yêu thương" của Hội Chữ thập đỏ TP. CLB có hơn 400 thành viên thường xuyên cập nhật các trường hợp cần máu khẩn cấp. Linh kể, tối 30-12-2021, chủ nhiệm CLB tin nhắn trên nhóm chat zalo về một trường hợp cần tiểu cầu. Thời điểm đó đa phần các tình nguyện viên đều về quê hoặc đi chơi Tết Dương lịch. Tình huống cấp bách, chủ nhiệm gọi điện thoại cầu viện và nhận được cái gật đầu từ Đại úy Huy Linh. Do trong ca trực, anh xin phép lãnh đạo trước khi đến bệnh viện. Lần đó, do quá gấp nên anh được bác sỹ vừa lọc tiểu cầu vừa làm xét nghiệm. "Hiến được máu nhưng chưa chắc hiến được tiểu cầu. May mắn, hôm đó tôi đủ tiêu chuẩn hiến tiểu cầu giúp người ta", Đại úy Huy Linh chia sẻ.

Vững nghề, đẹp tâm

Khi được hỏi tại sao lại hiến tiểu cầu liên tục 4 lần, Đại úy Linh dứt khoát trả lời: "Vì họ cần nên mới gọi mình". Cũng giống như công tác anh đang làm, những lúc cứu người trong cơn hoạn nạn, anh dường như không có phút giây nào để nghĩ đến sức khỏe của bản thân.

Đại úy Nguyễn Huy Linh hiện đang là Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng. Gắn bó với công tác CNCH từ khi tốt nghiệp đại học đến nay, Linh tham gia hàng trăm vụ việc, cứu sống nhiều người. Còn nhớ năm 2019, khi tham gia cứu nạn chiếc xe khách chở hàng chục sinh viên bị lật dưới vực sâu hơn 20m của đèo Hải Vân, trong mớ hỗn loạn cây cối, hành lý ngổn ngang và tiếng la ré… Đại úy Linh bình tĩnh yêu cầu các chiến sĩ neo dây cố định xe trước khi kéo người ra. Đồng thời, anh đề nghị phải tìm và ngắt bằng được nguồn điện ở bình ắc-quy trên xe khách, tránh gây cháy, nổ. Nhờ việc triển khai đồng bộ các biện pháp mà việc cứu nạn diễn ra an toàn, hạn chế tối đa nguy hiểm cho nạn nhân và cả lực lượng tham gia.

Đại úy Huy Linh cũng là một trong những nhận vật chính được giao lưu tại Đại hội "Vì An ninh Tổ quốc" của Công an TP và được vinh danh tại Gala "Tôi yêu Đà Nẵng" năm 2021. Trước đó, anh và đồng đội bằng kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm đã cứu sống ông Lê Thận (55 tuổi), trú Quảng Nam bị thanh sắt đâm xuyên ổ bụng. Không những vậy, khi biết hoàn cảnh ông Thận khó khăn, anh đã vận động đồng đội cùng ủng hộ, giúp đỡ ông trong những ngày điều trị ở bệnh viện.

Đại úy Nguyễn Huy Linh tâm sự, việc cứu người vừa là nghề nhưng cũng là cái nghiệp. Đối với hai vợ chồng, việc hiến máu giống như làm được một điều tốt đẹp cho xã hội nên rất vui. Bởi, tình yêu cũng là sự chia sẻ và trách nhiệm.

Vinh Mai