Vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại Hà Nội: Công trình xây dựng sai phép, trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Thứ sáu, 15/09/2023 07:48
* Hà Nội thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra từ khâu cấp phép xây dựng. * Kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo, quản lý liên quan. * Chủ đầu tư chung cư mini bị cháy xây dựng trái phép thêm 3 tầng lầu, từng bị cưỡng chế và xử phạt.
Hiện trường tầng 1 chung cư mini bị cháy.
Chung cư mini bị cháy xây dựng trái phép thêm 3 tầng lầu.

Cấp phép 6 tầng xây 9 tầng

Liên quan đến chung cư mini 9 tầng tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội) bị cháy vào khuya 12-9 làm 56 người chết, công trình xây dựng này được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy phép xây dựng số 89-2015/GPXD cho ông Nghiêm Quang Minh vào tháng 3-2015. Theo đó, quận Thanh Xuân cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, với 6 tầng (độ cao tương đương 20,2m, không tính tum thang), tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là 167,4m², trên thửa đất 240m².

Tuy nhiên, thực tế tòa nhà tại số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ dù được cấp phép 6 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây dựng công trình này lên đến 9 tầng, với diện tích khoảng 200m².Sau khi đưa vào sử dụng, tòa nhà này trở thành chung cư mini với 45 căn hộ, khoảng 150 người dân sinh sống. Điều đáng nói là dù chung cư mini trên là công trình xây dựng sai phép, nhưng tới thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy vào đêm 12-9, toàn bộ căn hộ tại chung cư này đã được chủ công trình bán và cho người dân thuê.

Theo ông Đặng Hồng Thái (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân), người ký quyết định cấp phép cho công trình nói trên cho hay, ông là người ký văn bản cấp giấy phép cho ông Nghiêm Quang Minh xây dựng tòa nhà riêng lẻ tại số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ. Về việc tòa nhà xây vượt tầng so với giấy phép, ông Thái cho rằng khi chủ nhà xây dựng sai phép ông đã ký hai văn bản chỉ đạo xử phạt. Cũng theo lời ông Thái, ông đã ra quyết định cưỡng chế và giao Chủ tịch phường Khương Đình thực hiện quyết định cưỡng chế.

Theo tìm hiểu, loại hình nhà ở riêng lẻ theo kiểu chung cư mini xuất hiện từ khi Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở ra đời và cho phép phát triểnnhà ở riêng lẻ được thiết kế theo kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ. Tuy nhiên, cũng vì ham lợi, rất nhiều công trình dạng này đã được chủ đầu tư “lách luật”, xây sai phép, như: xây quá số tầng, chia diện tích, số lượng các căn hộ trong một tầng nhỏ hơn giấy phép...

Hiện trường tầng 1 chung cư mini bị cháy.

Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vào đêm 12-9 tại chung cư mini ở ngách 29/70, phố Khương Hạ (P. Khương Đình), ngày 13-9, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nghiêm Quang Minh (chủ tòa nhà chung cư) về tội: “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy: theo Điều 313 Bộ luật Hình sự. Quyết định trên cho thấy trách nhiệm của chủ chung cư mini về vấn đề vi phạm phòng cháy chữa cháy là đã rõ ràng. Tuy vậy, nhiều ý kiến cũng băn khoăn đặt ra câu hỏi: Vậy các cơ quan quản lý, nhất là cán bộ cấp phép xây dựng cho công trình trên liệu có vô can?

Như đã nói trên, giấy phép xây dựng do UBND quận Thanh Xuân cấp cho ông Nghiêm Quang Minh vào tháng 3-2015, để xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ghi rõ là 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Thế nhưng, thực tế công trình này lại “hóa” thành 9 tầng. Điều đáng nói hơn là mặc dù công trình nhà ở với mật độ xây dựng 70% “biến” thành chung cư mini với mật độ 100% trên là công trình xây dựng sai phép, nhưng công trình này vẫn vô tư hoạt động từ năm 2015 đến nay. Và sự thật chỉ “vỡ lở” khi hỏa hoạn xảy ra.

Về vấn đề cần làm rõ quy trình cấp phép, xây dựng, quản lý chung cư mini trên, ông Lê Văn Thịnh- nguyên Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng 1 (Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Nếu công trình trên chưa được cấp phép nhưng chủ nhà vẫn xây dựng thì cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương tại sao không biết? Còn trường hợp có giấy phép nhưng làm không đúng giấy phép thì vẫn là do địa phương, cơ quan quản lý. Tại sao có quy định, quy chuẩn… mà vẫn để xảy ra việc thương vong để từ đó quy rõ trách nhiệm”, ông Thịnh.

Liên quan đến vụ cháy trên,Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ vào cuộc kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo, quản lý liên quan. “Tinh thần chỉ đạo là sai đâu xử đến đấy, bảo đảm sự nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

B.T