Vũ Hán mở “trận chiến kéo dài 10 ngày”

Thứ năm, 14/05/2020 14:45

Chính quyền Vũ Hán ngày 13-5 quyết định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên toàn bộ 11 triệu cư dân trong vòng 10 ngày, sau khi thành phố xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Kiểm tra nhiệt độ của hành khách tại ga xe lửa Hankou ở Vũ Hán, Trung Quốc.   Ảnh: AFP 

Sàng lọc 11 triệu dân

Hồi cuối tuần qua, Vũ Hán phát hiện ổ dịch Covid-19 mới, dù mới chỉ dỡ bỏ các lệnh phong tỏa được hơn 1 tháng, kết thúc chuỗi 35 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới tại thành phố. Điều đáng ngại là tất cả các ca mới này đều không phải ca ngoại nhập.

Điều đáng lo ngại là những ca bệnh mới tại Vũ Hán đều “âm thầm” lây nhiễm cho người khác mà không xuất hiện triệu chứng. Trước những lo ngại về khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại, nhà chức trách quyết định tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên toàn bộ số dân cư tại Vũ Hán. Theo thông báo khẩn cấp do chính quyền thành phố đưa ra, toàn bộ 11 triệu dân ở Vũ Hán sẽ được xét nghiệm trong vòng 10 ngày. Các xét nghiệm axit nucleic vận hành bằng cách phát hiện mã di truyền của virus và có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện ca nhiễm, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, so với các xét nghiệm kiểm tra phản ứng miễn dịch của cơ thể, mặc dù cách thứ hai dễ hơn.

Chiến dịch sàng lọc đầy tham vọng này được truyền thông Trung Quốc mô tả là “trận chiến kéo dài 10 ngày”, có thể chứng kiến việc 11 triệu người được xét nghiệm, nhiều hơn toàn bộ dân số Hy Lạp. Theo các yêu cầu đề ra, việc xét nghiệm nên tập trung ưu tiên vào những người già, khu vực đông dân cư và những nơi có dân cư di động. Tuy nhiên, vấn đề này lại đang làm dấy lên nhiều câu hỏi sau khi một chuyên gia tại Đại học Vũ Hán nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng, có tới 5 triệu cư dân Vũ Hán đã được xét nghiệm kể từ khi dịch bệnh bùng nổ.

“Cuộc chiến”  mở cửa

Trong khi đó, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ đã đưa ra cảnh báo thẳng thừng rằng, các thành phố và tiểu bang có thể chứng kiến nhiều ca tử vong và thiệt hại kinh tế hơn nữa nếu dỡ bỏ lệnh phong tỏa quá nhanh-trái ngược hoàn toàn với Tổng thống Donald Trump, người đang đẩy mạnh chiến lược mở cửa nền kinh tế. “Có một nguy cơ thực sự là các bạn sẽ kích hoạt một ổ dịch không thể kiểm soát được”, tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo khi hơn 20 bang ở Mỹ bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa.

Trong tuyên bố trước của Thượng viện Mỹ, tiến sĩ Fauci cũng cho rằng, nhiều ca nhiễm và tử vong mới là không thể tránh khỏi khi mọi người bắt đầu tụ tập lại, nhưng mức độ phục hồi sẽ rất tồi tệ. Với hơn 30 triệu người thất nghiệp ở Mỹ, Tổng thống Trump gây áp lực buộc các bang phải mở cửa trở lại. Một đánh giá của AP gần đây đã xác định rằng, 17 tiểu bang không đáp ứng tiêu chuẩn chính của Nhà Trắng để nới lỏng các hạn chế - quỹ đạo giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày hoặc tỷ lệ kiểm tra dương tính. Tuy nhiên, nhiều trong số các tiểu bang đã bắt đầu mở cửa trở lại hoặc sắp làm như vậy, bao gồm Alabama, Kentucky, Maine, Mississippi, Missouri, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Tennessee và Utah.

Căng thẳng trong nỗ lực làm sao để cân bằng sự an toàn của người dân vừa có thể chống lại sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng cũng đang diễn ra ở nhiều quốc gia khác. Italia đã gỡ bỏ một phần các hạn chế phong tỏa vào tuần trước nhưng sau đó lại chứng kiến bước nhảy vọt trong các ca mắc Covid-19 tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Pakistan báo cáo 2.000 ca mắc mới trong một ngày, lần đầu tiên sau khi nới lỏng phong tỏa và chứng kiến rất đông người dân chen chúc vào các siêu thị trong cả nước.

Cho đến nay, trên toàn thế giới, virus này đã lây nhiễm hơn 4,2 triệu người và giết chết hơn 291.000 người - với hơn 82.000 ca tử vong chỉ riêng ở Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, con số thực tế có khả năng cao hơn nhiều. Tiến trình mở cửa đã được thực hiện ở nhiều nơi, bao gồm cả New Zealand, nơi báo cáo không có ca mới vào ngày 13-5. Đó là ngày thứ hai liên tiếp không có bất kỳ ca nhiễm mới nào và và là ngày thứ 4 như vậy kể từ đầu tuần trước ở New Zealand. Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand, ông Ashley Bloomfield cho biết, đây là tin tức đáng khích lệ khi nước này chuẩn bị nới lỏng nhiều hạn chế vào hôm nay (14-5). Hầu hết các doanh nghiệp, bao gồm trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, sẽ có thể mở cửa trở lại. Các quy tắc giãn cách xã hội sẽ được duy trì và các cuộc tụ họp sẽ giới hạn ở 10 người.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Hàn Quốc ngày 13-5 cho biết, họ không có kế hoạch ngay lập tức thắt chặt các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt mặc dù có mối lo ngại trong các ca nhiễm liên quan đến các quán bar ở Seoul.

KHẢ ANH