Vụ “Hàng trăm người “dính bẫy” đầu tư kinh doanh bất động sản công nghệ Blockchain”: Thêm nhiều “nhà đầu tư” cầu cứu cơ quan chức năng

Thứ sáu, 25/11/2022 08:34
Nhóm người bị chiếm dụng nhiều tỷ đồng sau khi “dính bẫy” đầu tư kinh doanh bất động sản công nghệ Blockchain tại Đà Nẵng đã có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng. Nhiều người khác cũng lên tiếng vạch trần thủ đoạn lôi kéo, rủ rê ký hợp đồng chuyển tiền rồi cắt liên lạc, bỏ trốn của những người từng tự xưng là có chức vụ, quản lý, cố vấn tại Cty CP Tập đoàn Fintech Land.
Nhiều người được xem là “nhà đầu tư” tham gia sự kiện ký hợp đồng cầm cả cọc tiền để giao dịch.
Một buổi hội thảo, giới thiệu dự án và lợi nhuận khủng do Fintech Land tổ chức để mời gọi người dân tham gia hợp tác đầu tư..

Theo ông Nguyễn Xuân Huề (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), ngày 6-6-2022, bà Mai Thị Hồng Huyên (xưng là Giám đốc kinh doanh Văn phòng miền Trung- Cty CP Tập đoàn Fintech Land), rủ ông đến văn phòng tại tòa nhà 2A đường 2/9 để giới thiệu về cty và mời tham gia đầu tư vào mô hình giao dịch, kinh doanh bất động sản trên nền tảng ứng dụng công nghệ Blockchain. Tại đây, bà Huyên đưa điện thoại và nói với ông Huề có người em tên Vũ Đức Tĩnh vừa chuyển vào tài khoản của bà Huyên 100 triệu đồng để tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh. Theo chương trình khai trương 9-6, khi góp vốn 100 triệu đồng thì được tặng thêm 1 hợp đồng phân chia lợi nhuận 50 triệu đồng.

“Theo lời bà Huyên, hợp đồng 100 triệu Vũ tặng cho bà ấy, còn hợp đồng thưởng 50 triệu là Vũ tặng cho tôi và mời tôi làm cố vấn danh dự cho cty. Sau này tôi mới phát hiện ra ý đồ của họ là dụ dỗ và sử dụng hình ảnh của tôi để đánh bóng thương hiệu, nhằm lôi kéo người khác và thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm dụng tiền”, ông Huề cho hay.

Cũng theo ông Huề, vào ngày 9-6, tại văn phòng Fintech Land, ông được một người là Lê Thị Thu Na (xưng là Kế toán văn phòng) đưa cho ông ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Với hợp đồng giá trị 50 triệu đồng, cty bắt đầu trả phân chia lợi nhuận từ ngày 13-6 cho đến ngày 5-9 với giá trị 157 nghìn đồng/ngày. Tổng cộng 58 ngày ông nhận được số tiền “lợi nhuận” là 8,9 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này hầu như chỉ đủ để ông đổ xăng, đưa đón bà Huyên đi tư vấn khách hàng. Kể từ tháng 9-2022, nhận thấy cty có dấu hiệu huy động vốn đề thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư nên ông đã chủ động dừng mọi việc, đồng thời từ chối nhận lợi nhuận từ hợp đồng đã ký. Kể từ ngày 6-9, cty cắt khoản tiền này.

Nhiều người được xem là “nhà đầu tư” tham gia sự kiện ký hợp đồng cầm cả cọc tiền để giao dịch.

Điều làm ông bất ngờ là vào giữa tháng 8-2022, phía cty Fintech Land phong cho ông chức “Cố vấn danh dự” nhưng không có quyết định, không có lương, không hỏi ý kiến ông. Trong 3 tháng tham gia “hợp tác đầu tư”, ông đã chuyển 10 triệu đồng mua cổ phiếu Fintech Land, thêm 10 triệu đồng của một người bạn vào hợp đồng đầu tư, góp 15 triệu đồng trong hợp đồng 50 triệu của bà Phạm Thị Huế (cùng trú Q. Hải Châu). Tổng cộng số tiền 35 triệu đồng tham gia đến nay chưa lấy lại được.

Điều đáng nói, vào các ngày 13-10 và 19-11 vừa qua, có 2 nhóm người đến nhà ông đòi nợ, yêu cầu trả tiền, sau đó nhắn tin đe dọa. “Tôi đang yên đang lành, chỉ vì tin tưởng lời dụ dỗ đã mất tiền thì chớ, giờ còn bị người ta đến đòi nợ, đe dọa khiến cuộc sống bất an. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, giúp đỡ người dân như chúng tôi”, ông Huề trình bày.

Cùng cảnh ngộ, bà Phạm Thị Huế (trú Q. Hải Châu) kể: Ngày 18-7, bà Huyên cũng mời bà ký hợp đồng với số tiền 50 triệu đồng, chi trả lợi nhuận trong vòng 24 tháng, nhà đầu tư nhận cả vốn và lãi là 113.400.000 đồng. Trong tháng đầu tiên, mỗi ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ), bà nhận được 157.000 đồng, nhưng sang tháng tiếp theo thì việc chi trả nhỏ giọt, sau đó ngừng hẳn. Cùng với tiền hợp tác đầu tư, ngày 19-7 bà Huế còn được bà Huyên mời mua cổ phiếu điện tử với lợi nhuận gấp 100 lần. Sau khi nộp 100 USD mua cổ phiếu đến nay bà không hề nhận được khoản lợi nhuận nào, số tiền đầu tư cũng không lấy lại được, văn phòng cty thì đóng cửa.

Ngày 24-11, bà Phan Thị Thanh Vân (trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, nhóm người bị chiếm dụng tiền đã cử người đại diện viết đơn kêu cứu, kiến nghị gửi cơ quan chức năng như Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng… vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi của Cty CP Tập đoàn Fintech Land, bảo vệ quyền lợi người dân. “Cũng vì tìm hiểu không kỹ, lại sa vào các chiêu trò, thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo. Dịch dã không làm ra tiền, có một ít để dành phòng thân lâu nay, muốn đầu tư có thêm thu nhập thì không ngờ bị chiếm dụng không biết bao giờ đòi lại được”, bà Vân lo lắng.

CÔNG KHANH