Vụ tham ô tài sản ở Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên: 4 bị cáo được giảm án

Thứ tư, 27/05/2020 07:45

Ngày 26-5, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Văn Phước và 3 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại TAND tỉnh Phú Yên. Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận kháng cáo và sửa bản án sơ thẩm, cả 4 bị cáo đều đã được giảm án.

Bị cáo Lê Văn Phước, nguyên Chánh án TAND tỉnh lãnh án 12 năm 6 tháng tù; bị cáo Trương Công Lộc, nguyên phụ trách kế toán, 14 năm tù; Huỳnh Thị Nhã Nhàn, nguyên thủ quỹ, 13 năm tù. Ngô Thị Phương Thảo, nguyên kế toán, bị 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Về trách nhiệm dân sự, tòa cũng tuyên buộc các bị cáo này phải khắc phục toàn bộ số tiền đã tham ô cho Nhà nước với số tiền 2,8 tỷ đồng.

Trước đó vào cuối tháng 12-2019, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Phước 15 năm 6 tháng tù, bị cáo Trương Công Lộc 17 năm tù, Huỳnh Thị Nhã Nhàn 15 năm tù và Ngô Thị Phương Thảo 3 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 8-2017, khi được UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh, Lê Văn Phước đã chỉ đạo Trương Công Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách T.Ư giao để lấy nguồn kinh phí địa phương hơn 700 triệu đồng chia nhau. Đồng thời, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách T.Ư. Ngoài ra, một thẩm phán của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013 nhưng Trương Công Lộc vẫn lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng để chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng rồi chia cho Phước, Thảo.

P.V