Xả súng kinh hoàng ở Ethiopia, hơn 100 người thiệt mạng

Thứ sáu, 25/12/2020 17:41

Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn.   Ảnh: AFP

Ủy ban Nhân quyền Ethiopia (EHRC) cho biết, hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra trước đó một ngày tại Benishangul-Gumuz, miền Tây Ethiopia.

Theo thông báo của EHRC, khoảng 22 giờ (giờ địa phương), các đối tượng có vũ trang đã nổ súng bắn nhiều người tại khu vực Metekel của vùng Benishangul-Gumuz, phóng hỏa nhiều ngôi nhà vào thời điểm các cư dân đang ngủ. Ít nhất hơn 100 người được xác nhận đã thiệt mạng. Vụ tấn công còn làm ít nhất 36 người bị thương trong khi nhiều hoa màu của người dân bị thiêu rụi. Danh tính của nạn nhân và các tay súng hiện đang được xác định. Belay Wejare – một nông dân địa phương – cho biết ông đếm được tổng cộng 82 thi thể nằm la liệt trên cánh đồng gần nhà sau cuộc đột kích lúc sáng sớm. Một nhân viên y tế địa phương cho biết anh và các đồng nghiệp đã điều trị cho 38 người, hầu hết đều bị thương do đạn bắn. Các bệnh nhân kể với y bác sĩ rằng nhiều người thân đã bị giết bằng dao, các tay súng đã phóng hỏa đốt nhà và bắn vào những người cố gắng chạy trốn.

Chính quyền địa phương cho biết có 5 quan chức đã bị bắt vì bị tình nghi liên quan trong vụ tấn công đẫm máu này, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Vụ việc phản ánh tình hình an ninh trong khu vực ngày càng bất ổn. Những tháng gần đây, khu vực phía Tây Ethiopia hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công đẫm máu. Bạo lực sắc tộc do mâu thuẫn về đất đai và tài nguyên đã là một vấn đề dai dẳng ở Ethiopia. EHRC cảnh báo “các cuộc tấn công thời gian qua gia tăng về quy mô và hình thức”.

T.V