Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Bị cáo Trần Văn Minh không thừa nhận sai phạm

Thứ bảy, 04/01/2020 07:33

Chiều 3-1, trong phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", bị cáo Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) khai nhận bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện khi chuyển nhượng các dự án, nhà đất công sản cho các công ty của Vũ "Nhôm" nhưng không thừa nhận việc tạo điều kiện đó là vi phạm pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, trong các dự án bất động sản và nhà đất công sản, bị cáo Trần Văn Minh khai nhận bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới đồng ý cho chuyển nhượng không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% giá tiền sử dụng đất, đổi tên người sử dụng. Tuy nhiên, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng việc chỉ đạo này của bị cáo không vi phạm pháp luật.

Khai trước tòa, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng việc bị cáo ký các công văn liên quan đến việc cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất đối với các cá nhân, tổ chức đã nộp đủ tiền khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cho phép thay đổi tên người sử dụng đất là căn cứ vào Nghị định 38/2000/NĐ-CP ngày 23-8-2000 của Chính phủ.

Bị cáo Minh cho rằng, trong Nghị định 38 quy định giảm 20% hoặc cho nợ 5 năm tiền sử dụng đất, do đó việc lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quyết định chỉ giảm 10% là đã thu lãi cho ngân sách Nhà nước. Bị cáo Minh cũng cho rằng, việc này đã xảy ra hơn 10 năm và được coi là “sáng tạo” của thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo Trần Văn Minh cho rằng đã ký các quyết định giao và chuyển nhượng các nhà đất, dự án công sản đúng đối tượng và mức giá chuyển nhượng, theo quy định của pháp luật. Về việc áp giá đất năm 2007 cho giao dịch bất động sản năm 2009, bị cáo Minh cho rằng, thời điểm năm 2009, thị trường bất động sản của Đà Nẵng đóng băng, gần như không có giao dịch. Vì vậy, việc áp giá năm 2007 cũng đã mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố Đà Nẵng.

Khai tại tòa, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng việc bị cáo ký các văn bản trong quá trình chuyển nhượng nhà đất công sản ở thành phố Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) chỉ là một khâu trong quy trình.

Chủ tọa phiên tòa công bố một loạt văn bản do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành, trong đó có văn bản quy định việc giảm 10% tiền sử dụng đất ở thành phố này. Bị cáo Văn Hữu Chiến xác nhận và khai đó là do Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng lúc đó là Trần Văn Minh ký ban hành. Khi bị hỏi có thấy quy định này phù hợp với quy định của pháp luật không, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng cả thời kỳ dài thành phố Đà Nẵng áp dụng và thấy có hiệu quả. Quy định này áp dụng trong chuyển nhượng nhà đất công sản. Việc áp dụng là chung không riêng doanh nghiệp nào. Sau này, khi Thanh tra Chính phủ kết luận là trái quy định thì bị cáo Văn Hữu Chiến mới biết là sai.

Trình bày về Dự án 29 ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết bị cáo không tham gia từ đầu. Việc bị cáo ký Quyết định số 5870/QĐ-UBND ngày 12-7-2011 về việc thu hồi, giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của bị cáo Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá quyền sử dụng đất dựa trên cơ sở bản thỏa thuận nguyên tắc giữa Chủ tịch UBND thành phố và một Tập đoàn của Hàn Quốc. Bị cáo Trần Văn Minh cũng cho rằng, vào thời điểm đó bị cáo coi bản thỏa thuận này cũng là một dạng hợp đồng nên đã ký Quyết định số 5870.

Về Dự án Công viên An Đồn cũ và các dự án nhà đất khác, bị cáo Văn Hữu Chiến không tiếp nhận hồ sơ, không giải quyết, không bút phê và chỉ ký khi có đầy đủ hồ sơ và có sự phê duyệt của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo Văn Hữu Chiến thừa nhận đã thực hiện hành vi sai phạm, không kiểm tra lại hồ sơ trước khi ký vì tin tưởng vào quyết định của Chủ tịch UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn. Bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng mình chỉ là một khâu để hoàn thiện quy trình chuyển nhượng, bởi có nhiều giao dịch bị cáo chưa ký thì các cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng đã nộp tiền hết rồi, bị cáo chỉ ký để hoàn thành thủ tục thôi.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011), thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh, bị cáo Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các Quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Văn Hữu Chiến còn có hành vi ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản.

Cũng trong phiên xử chiều 3-1, các bị cáo Đào Tấn Bằng (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Viết Vĩnh (nguyên Chuyên viên, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Đình Thống (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) đều thừa nhận việc mua nhà đất công sản của Nhà nước phải thông qua hình thức đấu giá mới đúng pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo này cho biết đã ký vào các văn bản và phiếu trình, tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ được nhận chuyển nhượng các nhà đất công sản là theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từng thời kỳ.

TTXVN