Xét xử vụ 196 công nhân lao động kiện Công ty TBO Vina

Thứ bảy, 16/11/2019 06:55

ĐÀ NẴNG - TAND Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) ngày 15-11 đã mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội giữa 196 công nhân lao động với Cty TNHH MTV TBO Vina (Công ty TBO Vina).

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18/196 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội được đưa ra xử công khai. Đại diện bị đơn là Cty TBO Vina vắng mặt. Đại diện nguyên đơn là các cán bộ Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, được ủy quyền bởi 196 người lao động.

Tại phiên tòa, HĐXX đã chấp thuận toàn bộ 18 đơn khởi kiện của người lao động; ra phán quyết buộc Cty phải chuyển trả tiền lương còn nợ của tháng 6 và tháng 7-2018 cho công nhân; buộc Cty phải chuyển trả số nợ bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm xã hội thành phố, đồng thời người lao động có quyền liên hệ nhận lại sổ bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan.

Theo hồ sơ vụ kiện, Cty TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018 của gần 500 công nhân lao động. Từ tháng 11-2016 đến tháng 7-2018, Cty không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho các công nhân này, trong khi đó hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng). Tổng số tiền Cty nợ các công nhân là hơn 14 tỷ đồng...

Sau hơn một năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên tòa bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 công nhân lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội đối với Cty này. Đây là vụ có số công nhân lao động nhiều nhất từ trước tới nay khởi kiện doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng.

TAND Q. Liên Chiểu sẽ tiếp tục xét xử các đơn khởi kiện còn lại đối với Cty TBO Vina đến hết ngày 28-11.

C.H