Thừa Thiên - Huế:

Xử lý nghiêm học sinh vi phạm quy định về an toàn giao thông

Thứ sáu, 08/12/2023 09:45
Theo Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã liên tục tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh về Luật Giao thông đường bộ, nhất là khi bước vào năm học mới. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều học sinh ngang nhiên và cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.
Học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ bị lực lượng CSGT ở Thừa Thiên - Huế xử lý.
Nhức nhối tình trạng học sinh vi phạm Luật giao thông, Công an đồng loạt ra quân xử lý.

Nhức nhối nhất hiện nay là tình trạng học sinh THCS, THPT đi học bằng phương tiện xe máy điện, xe máy, xe mô-tô… vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể, học sinh điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe.

Đơn cử như tại thị xã Hương Thủy, dạo qua một số cổng trường THPT, THCS trên các tuyến đường: Nguyễn Tất Thành, Sóng Hồng, Tân Trào, Dạ Lê… vào giờ đến lớp hay tan trường, có thể dễ dàng bắt gặp nhiều thanh, thiếu niên mặc đồng phục học sinh điều khiển xe máy, xe mô-tô đi học. Ra khỏi cổng trường, các em điều khiển xe máy thường không đội mũ bảo hiểm, tụ tập đi hàng hai, hàng ba, lạng lách đánh võng trên đường, tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây TNGT. Thực trạng này rất đáng lo ngại, là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến TNGT trong học sinh tăng cao. Lý giải về việc giao xe cho con trẻ khi chưa đủ tuổi điều khiển, nhiều phụ huynh cho biết, vì nhà xa, sau khi học chính khóa con lại đi học thêm ở nhiều nơi, gia đình bận công việc không thể đưa đón nên đành phải mua xe, giao xe cho con sử dụng… Để hạn chế tình trạng học sinh vi phạm giao thông đường bộ, thời gian qua, Công an thị xã Hương Thủy đã tuyên truyền, vận động học sinh hạn chế đi xe máy tới trường, với những học sinh chưa đủ tuổi quy định đi xe máy, nhà trường không nhận gửi xe… Tuy nhiên, các em học sinh vẫn tìm nhiều cách để đối phó với lực lượng Công an như: gửi nhờ nhà người quen, gửi ở các hàng quán…

Theo thống kê do Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử phạt gần 800 trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ; đã tạm giữ 700 phương tiện mô-tô do các thanh thiếu niên, học sinh điều khiển…

Trước thực trạng trên, thực hiện đợt cao điểm ra quân xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ lần này, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai lực lượng xử lý nghiêm đối với tất cả những học sinh vi phạm. Cùng với đó, lực lượng Công an yêu cầu phụ huynh không được giao xe máy, xe mô-tô cho học sinh điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Trong đó, lực lượng Công an lưu ý rõ cho học sinh, phụ huynh biết về trường hợp nếu người được giao xe gây ra tai nạn hậu quả nghiêm trọng thì người giao xe có thể bị xử lý hình sự. Mặt khác, người dân được yêu cầu cam đoan, cam kết không lập các điểm trông giữ xe trái quy định và phối hợp nhà trường, ngành giáo dục có các biện pháp quản lý, giáo dục thích hợp, hiệu quả đối với những học sinh vi phạm.

Đối với địa bàn thị xã Hương Thủy, Trung tá Phan Bảo Trung - Phó Trưởng Công an thị xã cho biết, để đảm bảo ATGT trong lứa tuổi học sinh, cùng với việc tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Cảnh sát giao thông Công an thị xã Hương Thủy phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an các xã, phường, thị trấn làm việc với các hộ dân sinh sống gần các trường học để ký cam kết không lập các điểm trông giữ xe tự phát, không để học sinh gửi xe; không thu tiền gửi xe của học sinh... Nếu trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hầu Tỷ