Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng
Công an phường Điện Bàn Đông, thành phố Đà Nẵng cho biết vừa xử phạt hành chính đối với ông P.V.H về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật.
Thời gian qua, nhằm “làm sạch” môi trường không gian mạng, lực lượng Công an phường Điện Bàn Đông, thành phố Đà Nẵng đã tăng cường rà soát, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm nhiều trường hợp lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật. Một trong những vụ việc điển hình vừa được xử lý có liên quan đến hành vi bịa đặt, bôi nhọ uy tín của lực lượng Công an nhân dân.
Công an phường Điện Bàn Đông cho biết, mới đây đã phát hiện một tài khoản Facebook đăng tải các nội dung sai sự thật về lực lượng công an. Những thông tin này có tính chất bịa đặt, giả mạo, gây tác động tiêu cực và dư luận xấu. Ngay lập tức, Công an phường đã tiến hành xác minh và làm rõ chủ tài khoản Facebook trên là ông P.V.H (sinh năm 1992, trú tại khối phố Hà My Đông A, phường Điện Bàn Đông, thành phố Đà Nẵng). Tại cơ quan công an, sau quá trình làm việc, ông P.V.H đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, đồng thời nhận thức rõ sai phạm của bản thân.
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ, ngày 12-5, Trưởng Công an phường đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.H về hành vi “Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” với mức phạt tiền 7,5 triệu đồng; đồng thời, buộc ông H phải gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật đã đăng tải.
Qua đây, Công an phường khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội. Hãy là một người dùng mạng xã hội văn minh, kiên quyết nói “không” với tin giả, tin bịa đặt, xuyên tạc. Bất kỳ hành vi nào lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tấn Việt

