Xuất hiện bão số 1 Ewiniar gần Biển Đông

Chủ nhật, 26/05/2024 19:04
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Việt Nam cho biết áp thấp nhiệt đới ở khu vực miền Trung của Philippines đã mạnh lên thành bão số 1 Ewiniar.
Đường đi của cơn bão Ewiniar trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia
Đường đi của cơn bão Ewiniar trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Theo bản tin Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia (KTTV Quốc gia) phát lúc 16 giờ hôm nay (26-5), áp thấp nhiệt đới ở khu vực miền Trung của Philippines đã mạnh lên thành bão, được đặt tên là bão Ewiniar.

Cơ quan khí tượng của Việt Nam cho biết ở phía Bắc của Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) đang có mưa rào và dông. Cơn bão đầu tiên xuất hiện trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương vào cuối tháng 5 được gọi là muộn và thời gian xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm khoảng gần 1 tháng.

Dự báo đêm 26-5 ngày 27-5, vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m. Trong 24 giờ tới cơn bão Ewiniar di chuyển theo hướng bắc, sau đó đổi hướng bắc đông bắc và di chuyển trở lại Tây Bắc Thái Bình Dương vào sáng ngày 28-5.

Với hướng di chuyển như vậy Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết cơn bão Ewiniar được dự báo sẽ không di chuyển vào Biển Đông nước ta, nhưng toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

THÀNH CHUNG