Belarus sẽ tiến hành tập trận hạt nhân chiến thuật đồng thời với Nga

Thứ năm, 09/05/2024 14:00
Belarus đã bắt đầu kiểm tra mức độ sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của quân đội nước này đồng thời với việc Nga chuẩn bị cho một cuộc tập trận hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Belta ngày 7-5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết Tổng thống nước này, ông Alexander Lukashenko đã ra lệnh kiểm tra bất ngờ các lực lượng phụ trách các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật. Theo ông Khrenin, phạm vi kiểm tra bao gồm toàn bộ các hoạt động, từ lập kế hoạch, chuẩn bị đến cách thức sử dụng các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết thêm việc kiểm tra có sự tham gia của một sư đoàn tên lửa Iskander và một phi đội máy bay chiến đấu Su-25. Hồi tháng 4 vừa qua, ông Lukashenko cho biết "vài chục" vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga đã được triển khai ở Belarus theo một thỏa thuận được ông và Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm ngoái như một biện pháp ngăn chặn phương Tây.

Ngày 6-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật như một phần của cuộc tập trận quân sự sau những gì Moscow cho là mối đe dọa từ Pháp, Anh và Mỹ.

B.N