Bệnh đậu mùa khỉ lan rộng trên toàn cầu

Thứ hai, 23/05/2022 13:52
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.

Tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên WHO thường không ghi nhận bệnh này. WHO nói rõ trong những ngày tới, cơ quan này sẽ đưa ra hướng dẫn và khuyến nghị bổ sung về cách thức giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ. Theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn.

Virus đậu khỉ khiến người bệnh xuất hiện các nốt sưng mủ nhưng hầu như không nguy hiểm chết người. WHO cho biết các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần, nhưng bệnh có thể dẫn đến một loạt biến chứng y tế. Đây là loại bệnh đặc hữu của một số khu vực Trung và Tây Phi. Trong vài tuần qua, một số ca bệnh đã được phát hiện tại Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Mỹ, Canada và Australia, làm dấy lên lo ngại về khả năng virus đang lây lan rộng.

T.N