Bình yên Tam Giang

Thứ ba, 26/04/2022 20:26
2 năm kể từ ngày lực lượng Công an chính quy về xã, năm 2021 nhân dân và cán bộ xã Tam Giang (H. Núi Thành) được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ thi đua dẫn đầu  và đề nghị Chính phủ trao tặng Cờ thi đua. Thành quả trên có sự đóng góp không nhỏ từ nhiều cách làm hay, sáng tạo, nghiêm túc, thiết thực của lượng Công an xã (CAX).
Công an xã Tam Giang tuyên truyền pháp luật trong học sinh.
Công an xã Tam Giang tuyên truyền pháp luật trong học sinh.

Tam Giang là một xã bãi ngang ven biển, bốn bề sông nước bao quanh. Ngoài cây cầu bê- tông nối liền với thị trấn Núi Thành trên địa bàn xã còn có cảng cá An Hòa và 2 bến phà. Từ thực tế trên, lực lượng CAX đã chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên, Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch để ngăn chặn, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, duy trì đều đặn việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường của xã, thôn và ở các điểm thường phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ Công an đến từng hộ dân hoặc trong các buổi sinh hoạt của các tổ đoàn kết, họp thôn, họp chi bộ, phối hợp với đài truyền thanh xã, lập facebook để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, vận động người dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ); đẩy mạnh công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội...

Trung tá La Xuân Tuấn- Trưởng CAX Tam Giang cho biết: "Khi 5 cán bộ chiến sĩ được cấp trên điều động về Tam Giang, ngay trong những ngày đầu ở cơ sở, chúng tôi đã nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc; xây dựng kế hoạch, tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong nhân dân. Xây dựng các mô hình ANTT các địa bàn trọng điểm; chủ động trao đổi với các đồng chí Công an địa phương trước đây và các đoàn thể, chính quyền địa phương để nắm rõ hơn tập quán, thói quen sinh hoạt, làm ăn của các thành phần sinh sống trên địa bàn, từ đó từng bước xây dựng các biện pháp ANTT...

CAX tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về các giải pháp thực hiện phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân BVANTQ; phát huy vai trò các tổ đoàn kết, triển khai, phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách lĩnh vực, địa bàn cụ thể, nắm chắc tình hình, giải quyết nhanh các tình huống; tham mưu làm tốt công tác tuyên truyền về các thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm để người dân biết, cảnh giác; vận động nhân dân cung cấp nguồn tin, tố giác tội phạm; thiết lập các mô hình ANTT, như: Tiếng loa, Zalo, camera an ninh…"

Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn, CAX Tam Giang cũng đã phát động phong trào nuôi heo đất tiết kiệm, tích lũy. Với tinh thần trên, mỗi cán bộ chiến sĩ đã tiết kiệm một ít kinh phí cá nhân; cùng với sự hưởng ứng của người dân. Đến cuối năm "đập heo" tặng cho các em học sinh và những người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp Tết Nhâm Dần-2022, đã trao 12 suất quà tổng trị giá 5.000.000 đồng cho 12 em học sinh của Trường Trung học cơ sở Phan Châu Trinh; Tiểu học Lê Hồng Phong và tặng 5 suất quà (tổng trị giá 2.000.000đ) cho những công dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn Đông An.

Ông Phạm Văn Châu- Chủ tịch UBND xã Tam Giang nhận xét: "Lực lượng Công an chính quy đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT; vững chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, tận tụy, nhiệt tình, gần gũi, tôn trọng, thương yêu nhân dân, giải quyết công việc thấu tình, đạt lý. Nhiều vấn đề nóng tại cơ sở đã được các đồng chí giải quyết dứt điểm; không xảy ra các vụ trọng án, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định hơn những năm trước, tội phạm giảm rõ rệt... Trong giải quyết các thủ tục hành chính, các đồng chí đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân cũng như chính quyền địa phương".

Phải khẳng định rằng, kể từ ngày lực lượng Công an chính quy về xã tình hình ANTT ở địa phương nhiều đổi thay, hình ảnh người Công an nhân dân trong lòng dân càng thêm tốt đẹp. Có Công an chính quy người dân rất tin tưởng về một cuộc sống bình yên.

Lê Văn Huân