Cảnh giác trước tình trạng “người lạ” dụ dỗ học sinh tiểu học

Thứ ba, 21/03/2023 22:20
Những ngày qua xuất hiện thông tin về việc một số “người lạ” dụ dỗ trẻ em ở một số trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) khiến người dân hoang mang lo lắng. Sau khi xác minh thông tin, Phòng GD&ĐT TP Vinh đã báo cáo Sở GD&ĐT, Công an TP Vinh để có phương án phòng ngừa, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.
Một phụ huynh đăng thông tin cảnh báo trên mạng xã hội.
Một phụ huynh đăng thông tin cảnh báo trên mạng xã hội.

Những ngày qua, trong một số nhóm mạng xã hội của các lớp tiểu học trên địa bàn TP Vinh, nhiều phụ huynh chia sẻ tin nhắn với nội dung cảnh báo về việc xuất hiện một số “người lạ” có ý định dụ dỗ học sinh, cho kẹo, cho nước ngọt hoặc dắt qua đường. Cụ thể, một phụ huynh có con đang học ở trường Tiểu học Bến Thủy viết trên mạng xã hội: “Con gái em đi học thêm về, vì cách nhà cô có 1 đoạn ngắn nên em cho cháu tự đi. Khi ra về có 2 người đàn ông lạ đi xe che biển số, dỗ cháu cho cháu kẹo và nói để chú dắt qua đường. Nhưng vì nhà gần nên cháu nói: Để cháu tự về, nhà cháu đây rồi…”. Cũng theo nội dung bài đăng, khi thấy học sinh nữ này phản ứng thì người đàn ông lạ vẫn kéo tay bạn của cháu đi cùng. Cho đến khi học sinh này hét lên thì hai người đàn ông mới bỏ chạy.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Hồng Sơn, một phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội, có kẻ lạ mặt cho kẹo mút và nói “qua bên đường để bố đón”. Có học sinh khác thì “người lạ” cho nước ngọt. Rất may cả hai trường hợp này, học sinh đều không nhận quà và bỏ chạy vào trường. Khi đó, kẻ lạ mặt đã lên xe bỏ đi. Về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Phương Liên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Sơn, thừa nhận có sự việc trên. Hai học sinh từng bị đối tượng lạ mặt cho kẹo và nước ngọt đều là học sinh tại lớp 3D của trường và sự việc diễn ra vào hai buổi khác nhau. Ngay sau khi nhận được thông tin, hiệu trưởng nhà trường đã gửi thông tin cho các nhóm lớp, đề nghị phụ huynh, học sinh cảnh giác, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Hiện tại đã có 3 trường học gồm Trường Tiểu học Hồng Sơn, Trường Tiểu học Hưng Bình và Trường Tiểu học Bến Thủy báo cáo về các sự việc có nội dụng tương tự như trên. Dù chưa xác định được những “người lạ” này có động cơ, mục đích như thế nào nhưng Phòng GD&ĐT TP Vinh đã báo cáo sự việc lên Công an TP Vinh để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng xử lý.

Ngày 21-3, Phòng GD&ĐT TP Vinh đã có văn bản báo cáo lên Sở GD&ĐT về việc xuất hiện tình trạng mất an ninh, an toàn trường học trên địa bàn. Theo nội dung văn bản, trong 3 ngày vừa qua, trên địa bàn TP Vinh có thông tin tại một số trường tiểu học xuất hiện một số đối tượng xấu có hành vi lạ như cho quà, rủ rê một số em học sinh, tự nhận là người nhà, thay mặt bố mẹ, ông bà đến đón các cháu gây xôn xao dư luận, tạo tâm lý hoang mang cho học sinh và phụ huynh.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT đã trực tiếp chỉ đạo các nhà trường nắm bắt sự việc, báo cáo thông tin qua giáo viên chủ nhiệm, đồng thời các trường phối hợp với công an điều tra, xác minh sự việc. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường học tổ chức quán triệt để toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tăng cường phòng chống tội phạm, an ninh, an toàn trường học. Thắt chặt, kiểm soát người ra vào cơ quan vào làm việc, thực hiện đưa đón con đúng giờ. Chỉ đạo các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về kỹ năng đề phòng người lạ và tự bảo vệ khi gặp nguy hiểm cho học sinh; cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lôi kéo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh qua các trang mạng và trực tiếp bằng các thủ đoạn tinh vi như: giả danh cơ quan pháp luật, người nhà, Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm các trường.

Phòng GD&ĐT cũng đề nghị các trường cần chủ động phối hợp với các tổ chức, chính quyền, đoàn thể địa phương khi có tình huống xảy ra phải báo cáo kịp thời cho lãnh đạo Phòng của từng cấp học để kịp thời phối hợp, xử lý. Theo bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, hiện phòng cũng đã yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn thành phố nêu cao cảnh giác và thông tin đến tất cả phụ huynh học sinh, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

DƯƠNG HÓA