Cao điểm “70 ngày, đêm” với phương châm “chưa hết việc là chưa hết giờ”

Thứ ba, 25/04/2023 16:29
Thực hiện cao điểm “70 ngày, đêm” cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đối với công dân, công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả, hoàn thành trước thời hạn Chính phủ và Bộ Công an giao.

Với phương châm “chưa hết việc là chưa hết giờ”, cán bộ chiến sỹ các đơn vị Công an Nghệ An đang phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các khu dân cư thu thập thông tin, rà soát hồ sơ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa phát thanh đối với những công dân chưa đăng ký cấp CCCD để người dân chủ động đi làm. Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở, Công an các đơn vị địa phương còn thành lập các tổ lưu động, phối hợp với Công an xã, phường, không kể ban đêm hay ngày nghỉ xuống tận xóm, thôn, bản, đến từng nhà làm thủ tục thu nhận hồ sơ cho những hoàn cảnh già yếu, bệnh tật.

Phấn đấu đến ngày 30-6 hoàn thành việc cấp CCCD đối với 100% công dân đủ điều kiện
Cán bộ công an đang đến tận nhà dân để cấp CCCD cho người già yếu

Để thực hiện cao điểm này, Công an Thị xã Hoàng Mai đã thành lập 3 tổ lưu động, len lỏi vào các con hẻm nhỏ để giúp người dân thực hiện đúng quy trình làm CCCD gắn chíp với quyết tâm cao hoàn thành trước ngày 15-5-2023 và là đơn vị đi đầu trên cả nước cấp 100% cho công dân có mặt trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện Tương Dương với địa bàn rừng núi, giao thông đi lại phức tạp, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung thưa thớt, trình độ nhận thức còn hạn chế, người dân chủ yếu đi làm rẫy nên việc tuyên truyền đến người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao, Công an huyện Tương Dương đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc Công an 17 xã, thị trấn rà soát cụ thể các trường hợp chưa được cấp thẻ CCCD. Các tổ cấp CCCD lưu động, phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các ban, ngành cấp xã đến từng bản, từng nhà thu nhận hồ sơ của những người già yếu, bệnh tật. Riêng những công dân đi lại được nhưng không có người đưa đón, lực lượng Công an bố trí xe đến tận nhà chở đến địa điểm thu nhận cấp CCCD.

Băng rừng vào bản cấp CCCD cho người dân

Riêng Công an huyện Quỳ Hợp, sau 3 ngày triển khai quyết liệt, công an 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã điều tra cơ bản xong số công dân chưa cấp CCCD. Hiện, đơn vị này đã thu nhận xong hồ sơ cấp CCCD với người dân có mặt tại địa phương ở 2 xã Châu Hồng và Bắc Sơn.

Theo cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Quỳ Hợp, việc đi bộ hàng giờ đồng hồ để băng rừng vào bản là chuyện thường ngày nhưng làm CCCD cho người bị bệnh tâm thần càng khó khăn và mất rất nhiều thời gian hơn.

Phấn đấu đến ngày 30-6 hoàn thành việc cấp CCCD đối với 100% công dân đủ điều kiện

Bên cạnh thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, hiện Công an Nghệ An đang đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Đợt cao điểm “70 ngày, đêm” lần này, với công dân có hộ khẩu ngoài địa phương nhưng cư trú trên địa bàn cũng sẽ được Công an sở tại cấp CCCD kể cả công dân cư trú ngoại tỉnh. Phấn đấu đến ngày 30-6 này hoàn thành việc cấp thẻ CCCD đối với 100% công dân đủ điều kiện. Riêng đối với công dân có thường trú tại 27 xã biên giới và các xã đã làm sạch ma túy; công dân có thường trú tại các địa phương được lựa chọn đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị phải hoàn thành việc cấp CCCD trước ngày 30-5.

Dương Hóa