Chăm lo bữa ăn cho công nhân

Thứ sáu, 11/09/2015 09:22

(Cadn.com.vn) - Buổi trưa, sau giờ làm, gần như 100% công nhân Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ tại Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Cầm, Q. Cẩm Lệ) đều tập trung ở nhà ăn của Cty. Từng suất ăn nóng hổi được bưng ra bốc mùi thơm phức. Chị Trần Thị Sinh (36 tuổi, quê ở Quảng Nam) cho biết: "Mình làm ở công ty được 11 năm rồi. Ngày nào mình cũng ăn ở đây bởi sạch sẽ không sợ bị ngộ độc và đủ sức làm đến chiều mà không sợ đói bụng". Nhiều năm nay, Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ hàng ngàn suất ăn sạch cho công nhân. Buổi sáng công nhân có thể chọn những món như: bánh mì, bánh gói, bánh bèo với trị giá 4.000 đồng/suất. Buổi trưa có thể chọn món ăn cá (thịt), canh rau, xào... trị giá 12.000 đồng/suất nhưng đều hoàn toàn miễn phí. Nếu có vấn đề gì về bữa ăn, công nhân có thể điện thoại đến đường dây nóng của công ty: 0905100122 để phản ảnh. Tuy nhiên, nhiều năm nay, vẫn chưa có vấn đề gì được điện báo đến đường dây nóng về chất lượng bữa ăn.

Để đảm bảo chất lượng bữa ăn và an toàn vệ sinh thực phẩm, thay vì đặt bên ngoài, Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ đã chọn giải pháp tự nấu. "Công ty chúng tôi có 40 nhân viên phụ trách việc nấu ăn cho hơn 4.000 công nhân. Thực phẩm đều được đặt mua có nguồn gốc rõ ràng, hợp vệ sinh" - chị Võ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng đời sống của Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ tại Đà Nẵng cho biết. Thực phẩm ở đây đều được lấy mẫu lưu trong thời gian 24 giờ. Chị Hòa cho biết, thực đơn của bữa ăn công nhân luôn được thay đổi mỗi ngày và phải qua ban giám đốc xét duyệt để đảm bảo đủ lượng và chất. Theo chị Hòa, việc tự nấu sẽ giảm bớt khâu trung gian nên chất lượng bữa ăn cho công nhân sẽ đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, công ty này còn mở siêu thị mini giá rẻ ngay trong khuôn viên với đầy đủ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ cho việc mua sắm của công nhân khi tan tầm. Giá thực phẩm đều rẻ hơn so với bên ngoài từ 3-5%. Cũng bởi chăm lo tốt đời sống cho người lao động nên lượng lao động tại công ty luôn ổn định và ít có sự biến động.

Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ tại Đà Nẵng tự tổ chức nấu ăn để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân.

Còn tại Công ty TNHH điện tử Foster Đà Nẵng doanh nghiệp FDI, 100% vốn đầu tư của Tập đoàn Foster Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện điện tử thì từ ban giám đốc đến công nhân đều ăn những suất ăn như nhau. "Mỗi bữa ăn đều đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng nhất định và thay đổi từng ngày. Chúng tôi cũng dùng bữa với khẩu phần giống như các công nhân, không có sự phân biệt nào cả"-ông Lê Duy Lương, Giám đốc nhân sự công ty cho biết. Mỗi bữa ăn tại Công ty TNHH điện tử Foster Đà Nẵng do một đơn vị chuyên cung cấp suất ăn của Nhật Bản nấu tại khu nhà ăn của công ty. Thức ăn trong ngày đều được lưu mẫu cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phần lớn công nhân đều dùng bữa ngay tại công ty.

Theo ông Lương, thuê đơn vị khác về nấu ngay tại công ty sẽ dễ hơn trong việc giám sát về chất lượng cũng như an toàn bữa ăn. Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 11.000 nhân viên. "Đối với ban lãnh đạo công ty thì chăm lo cho người lao động là ưu tiên hàng đầu của công ty. Vì vậy, không chỉ chú trọng bữa ăn cho công nhân mà chúng tôi luôn chăm lo đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động" - ông Lương nói. Ngoài lương cơ bản công ty còn thực hiện nhiều chế độ đãi ngộ khác như: trợ cấp nhà ở, trợ cấp đi lại, thưởng chuyên cần, thưởng năng suất, thưởng chất lượng, trợ cấp công đoạn, hiếu hỉ...

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục ATVSTP Đà Nẵng, trong lúc các suất ăn tại nhiều doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cách làm của những đơn vị trên cần được khuyến khích.

Mộc Miên