Công nghệ số đang tạo ra một cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới

Thứ năm, 14/11/2019 07:31

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” diễn ra ngày 13-11 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông, marketing, quảng cáo và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông. Đây là hoạt động mở đầu cho dự án “Hỗ trợ phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” của Bộ TT&TT - dự án triển khai theo phương châm xã hội hóa các nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của báo chí. Tại diễn đàn, các đại biểu được lãnh đạo các cục, vụ của Bộ TT&TT và các doanh nghiệp công nghệ chia sẻ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong truyền thông hiện đại; truyền thông báo chí với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng...

Theo Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc, báo chí hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó đặc biệt là sự sụt giảm nguồn thu, số lượng phát hành giảm mạnh. Trong khi đó, thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam phần lớn rơi vào tay doanh nghiệp công nghệ nước ngoài như: Facebook, Google... Cục trưởng Lưu Đình Phúc cho rằng, báo chí cần phải đồng lòng và phải đi đôi với công nghệ để giải quyết khó khăn này.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện nay công nghệ số đang tạo ra một cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới. Trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, đặt báo chí trước thử thách khốc liệt để tồn tại và phát triển. Do đó, quá trình tìm lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các doanh nghiệp Viễn thông - CNTT và các doanh nghiệp công nghệ số chung tay vì sự phát triển của báo chí nước nhà.

Dịp này, Bộ TT&TT và Tập đoàn Vinamiilk đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020- 2024”.                                         

CÔNG HẠNH