Đâm chết hàng xóm vì bị bóp cổ buộc “nói chuyện”

Thứ bảy, 22/06/2024 08:00

Mâu thuẫn sau tiệc rượu, khi về nhà lại bị người cùng xóm túm cổ áo “nói chuyện”, Nguyễn Văn Huệ bực tức liền chạy đi lấy dao đâm người hàng xóm tử vong. Ngày 20-6, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Huệ (1989, trú xã Nghĩa Bình, H. Tân Kỳ, Nghệ An) về tội: “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Văn Huệ
Bị cáo Nguyễn Văn Huệ

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 27-9-2023, Nguyễn Văn Huệ đến nhà bạn ở cùng xã uống rượu. Trong cuộc nhậu có anh Lê Minh Th. (1977, trú cùng xóm), sau đó anh Th. ra về trước. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi Huệ về đến cổng nhà mình thì thấy anh Th. đứng đợi sẵn. Anh Th. yêu cầu Huệ xuống xe để nói chuyện.

Khi Huệ vừa xuống xe thì bị anh Th. dùng tay bóp cổ rồi cả hai vật nhau ngã ra đất. Phát hiện sự việc, vợ Huệ chạy ra can ngăn, khuyên cả hai đi về ngủ. Huệ đứng dậy và bảo vợ dựng xe máy của anh Th. lên để Th. về nhà rồi hai vợ chồng Huệ đi vào nhà. Tuy nhiên, anh Th. không về mà đi theo Huệ vào đứng gần cửa ra vào. Lúc này, Huệ lấy chai nước mát trong tủ lạnh đưa cho anh Th. uống. Sau đó, Huệ quỳ xuống nền nhà và xin Th. tha để được đi ngủ nhưng Th. tiếp tục dùng tay bóp cổ Huệ.

Bực tức thái độ của anh Th., Huệ gạt tay Th. ra và chạy lại bếp lấy con dao đâm trúng bụng anh Th. Lúc đó, vợ Huệ phát hiện sự việc liền gọi điện nhờ người đưa anh Th. đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi. Đến 1 giờ 45 ngày 28-9, Nguyễn Văn Huệ mang con dao đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Huệ thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo lời bị cáo, do bản thân nhiều lần bị anh Th. bóp cổ, dù bị cáo đã quỳ xin được đi ngủ nhưng không được chấp nhận nên bị cáo nhìn thấy con dao ở bếp và đã đâm anh Th. Bị cáo cũng khai nhận, do hôm xảy ra sự việc có sử dụng nhiều rượu và không nhớ hai bên có giằng co, xô xát nhau hay không. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại, mong gia đình bị hại tha thứ và hứa sẽ có trách nhiệm đối với gia đình của bị hại sau khi ra tù. Phía gia đình bị hại thống nhất không yêu cầu bị cáo bồi thường thêm nên tòa không xem xét. Gia đình bị hại cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Huệ đã tước đoạt quyền được sống của một con người và ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa bàn, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Trong vụ án này, bị hại cũng có phần lỗi; bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ như trong quá trình điều tra cũng như tại tòa đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình; đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Huệ 10 năm tù về tội “Giết người.

DƯƠNG HÓA