Du khách đến Đà Nẵng đông hơn dự kiến

Thứ ba, 02/05/2023 06:25
Cho đến ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, Đà Nẵng bất ngờ đón lượng khách lớn do xu hướng khách lẻ tự đi du lịch cận ngày. Cùng với các tour đã book dịch vụ trước, nhiều khu điểm du lịch, vui chơi giải trí ghi nhận sự đột biến của các nhóm du lịch gia đình, bạn bè tự tổ chức, không qua các đơn vị lữ hành.
Du khách vui chơi trên bãi biển Đà Nẵng.
Du khách đến tham quan khu du lịch Núi Thần Tài đông hơn dự kiến.

Tại Khu du lịch công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ chỉ đón khoảng 3.000 khách, nhưng đúng ngày 30-4 thì đón hơn 8.000 người. Đến ngày 1-5 thì chỉ trong buổi sáng đã đạt gần 6.000 khách. Theo bà Lê Thị Bích Hương - Giám đốc Truyền thông & Marketing Khu du lịch này cho biết, cho đến cách kỳ nghỉ lễ vài ngày thì con số dự báo không thật khả quan, nếu chia trung bình cả 5 ngày thì lượng khách ở mức bình thường, không giống cùng kỳ trước đây. Tuy nhiên sau ngày đầu tiên lượng khách lẻ lại tăng mạnh khiến kịch bản chuẩn bị đón tiếp phải thay đổi. “Hầu hết các nhóm du khách này không đặt vé trước mà tới nơi mới mua vé. Doanh nghiệp phải tăng cường nhân sự khối văn phòng qua hỗ trợ lực lượng phục vụ. Không chỉ lượng khách tham quan tăng nhanh, lượng đặt phòng khách sạn ở khu du lịch này những ngày cuối của kỳ nghỉ lễ cũng đã kín. Nhân lực điều động để phục vụ bất ngờ với kịch bản này nhưng ai nấy cũng đều vui”, bà Hương cho hay.

Du khách hòa mình vào các hoạt động lễ hội tại Bà Nà Hills.

Trong khi đó, một địa điểm du lịch mới nổi trong 2 năm trở lại đây là Danang Mikazuki cũng đón khoảng 2.500 khách/ngày tại khu công viên nước và công suất đặt phòng đạt trên 95%. Theo ông Phùng Đình Mãi – đại diện khu du lịch này thì lượng khách còn có thể đạt tới 3.000 người/ngày trong các ngày nghỉ bù. Dù không vượt trội so với cùng kỳ năm 2022 nhưng lượng khách đến trải nghiệm tại đây đã cao hơn dự báo ban đầu.

Theo đánh giá của đại diện các khu điểm du lịch, lượng khách lẻ tăng đột biến vào những ngày giữa đến cuối kỳ nghỉ lễ là do các hãng hàng không giảm giá vé vào phút chót. Cạnh đó, nhiều gia đình, nhóm bạn chọn phương án đi du lịch bằng tàu hỏa, xe khách, phương tiện cá nhân, khi đến nơi tự thuê phòng, đặt dịch vụ tham quan, giải trí, trải nghiệm trong ngày. Anh Nguyễn Thế Anh (quê Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, do tự túc về phương tiện và chủ động về thời gian nên kết thúc ngày làm việc cuối tuần là cả gia đình thong thả vào Đà Nẵng. Không đi theo tour nên thích chỗ nào thì chạy xe tới đó, ăn uống, tham quan chủ động. “Thực tế thì cũng có người quen tư vấn, hỗ trợ nên không lo cháy phòng ở, thiếu vé tham quan. Mỗi năm trở lại, chúng tôi lại chọn các điểm đến, dịch vụ trải nghiệm khác nhau”, anh Thế Anh cho hay.

Du khách vui chơi trên bãi biển Đà Nẵng.

Một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong những ngày qua là các bãi biển du lịch Đà Nẵng. Do kỳ nghỉ lễ trùng với chương trình khai trương mùa du lịch biển 2023 nên dọc các bãi biển Mân Thái, Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Tất Thành đón rất đông lượng khách tắm biển, vui chơi giải trí vào mỗi buổi chiều, sau khi tham quan các danh thắng của Đà Nẵng. Ông Nguyễn Đức Vũ – Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, cùng với vui chơi, tắm biển, du khách được hòa mình vào các hoạt động, sự kiện thể thao, văn hóa văn nghệ. “Tổng cộng có tới 21 hoạt động được tổ chức mang lại cho du khách rất nhiều trải nghiệm. Các sự kiện được tổ chức trong không gian mở, nhiều màu sắc lễ hội tạo cho mọi người cảm giác thoải mái, lựa chọn sự kiện theo khung giờ phù hợp trong ngày. Theo đánh giá sơ bộ, lượng người đến với các bãi biển của thành phố đông hơn dự kiến của ngành du lịch trước kỳ nghỉ lễ”, ông Vũ cho biết.

BẢO NAM

Khai trương tuyến du lịch thủy nội địa quanh bán đảo Sơn Trà

Kỳ nghỉ lễ năm nay, Đà Nẵng chính thức khai trương tuyến du lịch thủy nội địa quanh bán đảo Sơn Trà với tổng cộng chiều dài tuyến 11km từ bến cảng CT15 - hòn Sụp - bãi Nam - bãi Đa. Sự kiện này tạo thêm sản phẩm vui chơi giải trí mang đậm dấu ấn của du lịch biển Đà Nẵng cho du khách đến thành phố. Ông Phan Minh Hải – Phó trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, đơn vị sẽ hướng dẫn doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh tour tuyến giúp du khách trải nghiệm không khí trong lành của vùng biển ven chân bán đảo Sơn Trà, thưởng ngoạn thành phố từ view mới và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển trong tour. Trong thời gian đầu, tour du lịch này có 5 ca nô và 2 du thuyền hoạt động. Vé ca nô 300.000 - 500.000 đồng/khách cho hành trình 2 giờ; vé du thuyền 1,7 - 2 triệu đồng/vé cho hành trình 4 giờ kèm ăn trưa và các hoạt động vui chơi, giải trí.