Gã trai nhận “ship cod” ma túy lãnh án 20 năm tù

Thứ sáu, 26/05/2023 09:54
Ngày 24-5, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử bị cáo Đặng Quang Huy (1999, trú H. Bố Trạch, Quảng Bình) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trong vụ án này, Huy bị bắt quả tang vận chuyển 190,12g ma túy methamphetamin.
Đặng Quang Huy thời điểm bị bắt quả tang.
Đặng Quang Huy thời điểm bị bắt quả tang.

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 10-6-2022, khi Huy đang ở nhà mình thì có 1 người phụ nữ tên Ngân ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) gọi điện nhờ Huy chuẩn bị 20 triệu đồng rồi đi vào thị trấn Khe Sanh (H. Hướng Hóa, Quảng Trị) mua ma túy hồng phiến và vận chuyển về TP Đồng Hới giao lại cho Ngân. Nếu phi vụ trót lọt, Ngân sẽ trả lại Huy 20 triệu đồng tiền mua ma túy và trả thêm 15 triệu đồng tiền công vận chuyển.

Do không có sẵn tiền nên Huy đem xe máy hiệu Yamaha Exciter của mình đi cầm cố được 20 triệu đồng. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Huy thuê taxi để vào thị trấn Khe Sanh và có điện báo cho Ngân biết. Khoảng 20 giờ ngày 10-6-2022, một người đàn ông dùng điện thoại hướng dẫn Huy đến ngã ba Tân Long (H. Hướng Hóa), sau đó rẽ phải đến một cây cầu sẽ có người gặp. Đến nơi, Huy gặp một người đàn ông đi xe máy bảo Huy đi tiếp, đến cây cầu thứ hai thì dừng lại phía bên phải. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, có một nam thanh niên đi xe máy đến dừng xe gần cửa trước bên phải ô-tô (vị trí Huy đang ngồi) và giao qua cửa kính cho Huy 1 gói được quấn băng keo đen bên ngoài. Huy biết bên trong có ma túy hồng phiến như đã thỏa thuận với Ngân nên cầm lấy không kiểm tra, đồng thời bảo tài xế đi về Quảng Bình. Trên đường về thì Huy bị sa lưới. Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ huật hình sự- Công an tỉnh Quảng Trị, số viên nén màu hồng mà Huy vận chuyển có khối lượng 190,12g là ma túy loại methamphetamin.

Liên quan đến người phụ nữ tên Ngân, cơ quan điều tra đã xác định là Đào Thị Ngân (1985, trú TP Đồng Hới, Quảng Bình). Tuy nhiên, quá trình điều tra, Đào Thị Ngân không có mặt tại nơi cư trú, không rõ đi đâu làm gì, vì vậy khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Đối với những người đàn ông liên hệ, nhận tiền và giao ma túy cho Huy, cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp điều tra, xác định không có mặt tại nơi cư trú, không rõ làm gì, ở đâu nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Cáo trạng truy tố Huy về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, tuy nhiên, căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và qua thẩm vấn công khai tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị nhận định hành vi của Huy đủ yếu tố cấu thành tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huy 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ