Câu chuyện cuối năm của chiếc Cặp Số và Thùng Xốp

Thứ tư, 07/02/2024 17:35

Với phong thái kẻ bề trên, chiếc cặp số cất giọng vẻ trịch thượng:

- Xin chào, tớ là Cặp Số. Cậu đây ắt là Thùng Xốp?

- Dạ, em chào bác! Quý hóa quá, em được gặp bác chốn này.

- Hứ, có gì hay ho đâu mà chú mày ra vẻ sướng thế. Chẳng qua thời thế nên anh mày mới “lạc trôi” đến chốn này. Chớ không thì... - Cặp Số đáp với giọng đầy ấm ức và tiếc nuối.

- Vâng, dễ thường em làm gì có cơ hội đứng cạnh bác. “Thời là thế, thế thời phải thế” nên em mới được gặp bác á chớ. - Thùng Xốp nhún nhường nhưng vẫn “móc họng”.

- Chẳng qua anh đây “đen thôi”, chớ “đỏ” thì quên đi nhé!

- Nhân đây, mong anh hạ cố mà kể về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của bác cho em nghe để mở mang tầm mắt với.

- Tớ ấy à? Không giấu gì cậu, đến giờ tớ vẫn để lại cho đời một câu hỏi lớn - nói đoạn, Cặp Số bắt đầu hồi tưởng về quá khứ...Giọng trầm ngâm, Cặp Số kể, tớ xuất thân khá danh giá mà người đời hay gọi là “hàng hiệu”, luôn là chọn lựa hàng đầu của những người thành đạt. Đặc biệt là rất “kín mồm”, bởi tớ có khóa số... Nhưng giờ tớ sẽ mách cho cậu biết, bên trong có thể chứa đầy tiền hoặc giấu tận 4 chai rượu vang cơ đấy.

- Cái gì? Người ta dùng bác để giấu rượu vang cơ á?

- Cái đó là một câu hỏi lớn!

Rồi Cặp Số kể tiếp, hồi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, cơ quan chức năng Việt Nam đã cấp phép và tổ chức hơn 1.000 chuyến bay, đưa hơn 200.000 công dân từ 62 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước. Thế nhưng, một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhũng nhiễu, gây khó các doanh nghiệp tổ chức “chuyến bay giải cứu” để trục lợi. Khi sự việc bị phát hiện và điều tra, một số người đại diện các doanh nghiệp được cấp phép tổ chức “chuyến bay giải cứu” tìm cách “chạy án”. Trong đó, có người tìm đến 2 cán bộ để “cậy nhờ” và từ đây Cặp Số tớ đây bị lôi vào cuộc.

Theo đó, một cán bộ ở địa phương làm cầu nối để một cán bộ cùng ngành công tác ở Cục giúp “chạy án” cho người của doanh nghiệp. Do tin tưởng được cán bộ ở Cục giúp được, nên từ tháng 2-2022 đến tháng 12-2022, người của doanh nghiệp đã đưa hối lộ 2.650.000 USD. Số tiền này cũng thông qua cán bộ ở địa phương chuyển cho cán bộ ở Cục. Trong đó, 1 lần cán bộ ở Cục thúc giục chuyển gấp 450.000 USD để “chạy án” nên vị cán bộ địa phương để tiền vào chiếc cặp số (là Cặp Số tớ đấy) có đặt mã khóa là 104 rồi nhờ tài xế đem đến cổng cơ quan của cán bộ ở Cục để giao. Cũng bởi mắt thường không ai nhìn thấu bên trong Cặp Số tớ chứa gì nên khi “đáo tụng đình”, bị cáo là vị cán bộ ở Cục đã chối phăng, rằng: chỉ có... 4 chai rượu!

- Úi, đúng là lưỡi không xương! - Thùng Xốp thảng thốt đầy ngao ngán.

- Thế còn đời chú mày có dính scandal gì không? - Cặp Số hỏi Thùng Xốp.

- Ối dào, tưởng thế nào! Bác nghĩ 450.000 USD hay 4 chai rượu ấy là to à! Nhầm rồi, em đây đựng cả 5,2 triệu USD cơ. Em thì chẳng cần phải “kín miệng” bằng mã số, cũng chẳng cần cái danh “hàng hiệu” như bác. Em chỉ cần “che đậy” kín là được. - Thùng Xốp lên giọng.

- Ôi, “cao nhân bất lộ tướng”. Xin bái phục, xin bái phục! Cậu kể lại câu chuyện cuộc đời của cậu đi. - Cặp Số nài nỉ đầy vẻ hóng hớt.

- Đó là vụ nữ “khâm sai đại thần” nhận đút lót với số ngân lượng đặc biệt “khủng” để bưng bít những sai phạm của một nhà băng tư nhân dưới trướng của đại phú hào Trương “bà bà”. Hồi ấy, nữ quan tên Nhàn họ Đỗ nhận lệnh trên, chấp sự trưởng đoàn cùng nhiều “khâm sai” khác thanh tra hoạt động của nhà băng dưới trướng Trương “bà bà”. Qua đó, nữ “khâm sai đại thần” họ Đỗ phát hiện thực trạng tài chính nhà băng của Trương “bà bà” rất xấu, rất nghiêm trọng. Dù vậy, vì động cơ cá nhân mà nữ “khâm sai” đã đã cố tình che giấu, bưng bít, chỉ đạo cấp dưới viết “sớ” không đúng thực trạng sai phạm của nhà băng nọ nên không ngăn chặn được hành vi phạm tội của Trương “bà bà”. Trong thời gian thanh tra, với tư cách trưởng đoàn chấp sự, nữ “khâm sai đại thần” họ Đỗ đã nhiều lần nhận tiền hối lộ của nhà băng dưới trướng Trương “bà bà”. Tổng số tiền nhận hối lộ lên tới 5,2 triệu USD, tương đương 118 tỷ đồng.

- Thế 5,2 triệu USD đó “qua tay” chú như thế nào? - Cặp Số hỏi Thùng Xốp.

- Là vầy, để “cảm ơn sự giúp đỡ” của nữ “quan khâm sai” họ Đỗ, Trương “bà bà” đã chỉ đạo 2 thủ hạ thân tín nhiều lần đem tiền ra tận “cửa quan” họ Đỗ để đút lót. Lần đầu, 2 thủ hạ tín cẩn của Trương “bà bà” đến tận nơi biếu nữ “trưởng quan” họ Đỗ một túi đựng 200.000 USD. Sau đó, trong giai đoạn đoàn thanh tra viết “sớ” thì Trương “bà bà” tiếp tục sai người 3 lần mang 3 thùng xốp xếp cả thảy 5 triệu đô-la Mỹ đến đút lót cho nữ “trưởng quan” họ Đỗ.

Nghe đến đấy, Cặp Số ngửa mặt lên trời mà than rằng, hỡi ôi những tưởng lòng tham của con người lâu nay ở mức “túi 12 gang” đã là to lắm rồi, nhưng không nay được tính bằng hàng triệu đô-la Mỹ nhét đầy thùng xốp, không chỉ 1 thùng mà rất nhiều thùng...

T.E.O